Cantonese Là Gì – Phân Biệt Cantonese, Taiwanese Và Mandarin


Video đang hot


BẤM ĐỂ XEM

Tiếng Quảng Đông và tiếng Quan Thoại là tiếng địa phương của ngôn ngữ Trung Quốc và cả hai đều được nói ở Trung Quốc. Chúng chia sẻ cùng một hệ thống ký hiệu cơ sở, nhưng vì là một ngôn ngữ nói nên chúng tạo ra sự khác biệt và ý nghĩa khác nhau.

Bạn đang xem: Cantonese là gì

Tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông được nói ở đâu?

Tiếng Quan Thoại là ngôn từ chính thức của Trung Quốc và là ngôn từ cầu nối của vương quốc. Ở hầu hết những tỉnh trên quốc gia, Quan Thoại là ngôn từ nói chính, gồm có cả Beijing ( Bắc Kinh ) và Shanghai ( Thượng Hải ), mặc dầu nhiều tỉnh vẫn sử dụng tiếng địa phương của mình. Tiếng Quan Thoại cũng là phương ngữ chính ở Đài Loan và Nước Singapore .Tiếng Quảng Đông được nói bởi người dân Hồng Kông, Ma Cao và tỉnh Guangdong ( Quảng Đông ), gồm có cả Guangzhou ( Quảng Châu Trung Quốc ) ( trước kia gọi là Canton trong Tiếng Anh ). Hầu hết những hội đồng người Hoa ở quốc tế, ví dụ điển hình như những người ở London và San Francisco, cũng nói tiếng Quảng Đông do tại họ là những người nhập cư đến từ Guangdong, Trung Quốc .

Tất cả mọi người ở Trung Quốc có phải đều nói tiếng phổ thông không?

Không – Hiện nay nhiều người Hồng Kông đang học tiếng Quan Thoại như một ngôn ngữ thứ hai, họ thường, phần lớn, không nói được tiếng Quan Thoại. Điều này cũng đúng với Macau. Tỉnh Guangdong đã từng có nhiều người tới đây nói tiếng Quan Thoại và hiện nay nhiều người ở đó bắt đầu nói tiếng Quan Thoại.

Bạn đang đọc: Cantonese Là Gì – Phân Biệt Cantonese, Taiwanese Và Mandarin

Nhiều vùng miền khác ở Trung Quốc cũng sẽ nói phương ngữ của họ một cách tự nhiên và kiến thức và kỹ năng của họ về tiếng Quan Thoại rất ít. Điều này đặc biệt quan trọng đúng ở Tibet ( Tây Tạng ), những vùng phía Bắc gần Mongolia ( Mông Cổ ), Korea ( Nước Hàn ) và Xinjiang ( Tân Cương ). Lợi ích của tiếng Quan Thoại là trong khi không phải ai cũng nói nhưng đi đâu cũng sẽ gặp ai đó nói tiếng Quan Thoại. Điều đó có nghĩa là bất kể nơi nào bạn đang ở, bạn sẽ tìm thấy một người nào đó hoàn toàn có thể trợ giúp bạn khi bạn cần hướng dẫn, biết thời hạn biểu hoặc bất kể thông tin quan trọng bạn cần .

Tôi nên học tiếng nào?

Tiếng Quan Thoại là ngôn từ chính thức duy nhất của Trung Quốc. Các em học viên ở Trung Quốc được dạy tiếng Quan Thoại ở trường và tiếng Quan Thoại là ngôn từ sử dụng cho truyền hình và đài phát thanh vương quốc vì thế sự lưu loát và trôi chảy ngày càng tăng. Hiện nay có nhiều người nói tiếng Quan Thoại hơn là tiếng Quảng Đông .

Nếu bạn có kế hoạch kinh doanh hoặc du lịch tại Trung Quốc, bạn nên chọn học tiếng Quan Thoại để học.

Xem thêm: đá Pes Là Gì

Bạn hoàn toàn có thể xem xét về việc học tiếng Quảng Đông nếu bạn có dự tính cư trú tại Hồng Kông trong một khoảng chừng thời hạn dài .

Nếu bạn cảm thấy đặc biệt yêu thích và có kế hoạch học cả hai ngôn ngữ cùng lúc, nhiều người cho rằng bạn nên học tiếng Quan Thoại trước vì nó dễ và sau đó bắt đầu học tiếng Quảng Đông

Xem thêm: Big Idea là gì? Big Idea của các thương hiệu trong Marketing là gì? Ví dụ về Big Idea mới nhất 2021 | LADIGI

Tôi có thể sử dụng tiếng Quan Thoại ở Hồng Kông không?

Dĩ nhiên là bạn hoàn toàn có thể, nhưng không ai sẽ cảm ơn bạn vì điều đó. Uớc tính được rằng khoảng chừng một nửa người Hong Kong hoàn toàn có thể nói tiếng Quan Thoại, nhưng nguyên do là 1 số ít người Hồng Kông phải thanh toán giao dịch thương mại với Trung Quốc. 90 % người Hồng Kông vẫn sử dụng tiếng Quảng Đông làm ngôn từ chính thức của họ và có một số ít sự phản đối nóng bức so với sự nỗ lực của chính phủ nước nhà Trung Quốc nhằm mục đích thôi thúc tiếng Quan Thoại .Nếu bạn không phải là người bản ngữ, người Hồng Kông chắc như đinh sẽ thích nói tiếng Anh với bạn hơn là tiếng Quan Thoại. Lời khuyên sử dụng tiếng Anh phần nhiều cũng đúng ở Macau, mặc dầu người dân sống ở đây ít nhạy cảm hơn khi bạn nói tiếng Quan Thoại .

Về thanh điệu

Cả tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông đều là những ngôn từ âm điệu, khi đó một từ có những ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào cách phát âm và ngôn từ. Tiếng Quảng Đông có chín thanh điệu, trong khi tiếng Quan Thoại chỉ có năm thanh điệu. Phát âm rõ những thanh điệu được cho là phần khó nhất của việc học tiếng Trung .

Họ có sử dụng ABC không?

Cả tiếng Quảng Đông lẫn tiếng Quan Thoại đều xài chung hệ thống ký tự Trung Quốc, nhưng vẫn tồn tại có một số phiên bản khác nhau.

Xem thêm: Truyền thuyết về quái vật Bigfoot khiến cả thị trấn hoang mang

Trung Quốc sử dụng Tiếng Trung giản thể dựa trên các nét vẽ được đơn giản hoá và một tập hợp các ký hiệu nhỏ hơn. Hồng Kông, Taiwan (Đài Loan) và Singapore tiếp tục sử dụng tiếng Trung phồn thể có các nét vẽ phức tạp hơn. Điều này có nghĩa là những người sử dụng các ký tự tiếng Trung phồn thể sẽ có thể hiểu được tiếng Trung giản thể, nhưng những người quen với tiếng Trung giản thể sẽ không thể đọc được tiếng Trung phồn thể.

Xem thêm: Đường Ưu Tiên Là Gì – Thế Nào Là Đường Ưu Tiên, Đường Giao Nhau

Sự thật thì trong 1 số ít trường hợp, những nhân viên cấp dưới văn phòng sẽ sử dụng tiếng Anh cơ bản để tiếp xúc qua email hơn là sử dụng chữ viết tiếng Trung, trong khi hầu hết những trường dạy tiếng Trung Quốc tập trung chuyên sâu vào ngôn từ nói thay vì đọc và viết .
Chuyên mục: Chuyên mục : Hỏi Đáp

Source: https://blogthuvi.com
Category: Blog

Wed_29_Dec_2021_05:25:02_+0000 #