Mạng máy tính là gì? Những mô hình của mạng thông thường


Video đang hot


BẤM ĐỂ XEM

MẠNG MÁY TÍNH LÀ GÌ? CÁCH PHÂN BIỆT MẠNG

Mạng máy tính là gì?

Là hai hay nhiều máy tính được liên kết với nhau theo một cách nào đó sao cho chúng hoàn toàn có thể trao đổi thông tin qua lại với nhau. Mạng máy tính sinh ra xuất phát từ nhu yếu muốn san sẻ và dùng chung tài liệu. Không có mạng lưới hệ thống mạng thì tài liệu trên những máy tính độc lập muốn san sẻ với nhau phải trải qua việc in ấn hay sao chép qua đĩa mềm, CD ROM, … điều này gây rất nhiều phiền phức cho người dùng .

  • Các máy tính được kết nối thành mạng cho phép các khả năng:
  • Sử dụng chung các công cụ tiện ích
  • Chia sẻ kho dữ liệu dùng chung
  • Tăng độ tin cậy của hệ thống
  • Trao đổi thông điệp, hình ảnh,
  • Dùng chung các thiết bị ngoại vi (máy in, máy vẽ, Fax, modem …)
  • Giảm thiểu chi phí và thời gian đi lại.

Mạng máy tính

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI MẠNG

Phương thức kết nối mạng được sử dụng chủ yếu trong liên kết mạng: có hai phương thức chủ yếu, đó là điểm – điểm và điểm – nhiều điểm.

Bạn đang đọc: Mạng máy tính là gì? Những mô hình của mạng thông thường

Với phương thức “điểm – điểm”

Các đường truyền riêng không liên quan gì đến nhau được thiết lâp để nối những cặp máy tính lại với nhau. Mỗi máy tính hoàn toàn có thể truyền và nhận trực tiếp tài liệu hoặc hoàn toàn có thể làm trung gian như tàng trữ những tài liệu mà nó nhận được rồi sau đó chuyển tiếp tài liệu đi cho một máy khác để tài liệu đó đạt tới đích .

Với phương thức “điểm – nhiều điểm”

Tất cả những trạm phân loại chung một đường truyền vật lý. Dữ liệu được gửi đi từ một máy tính sẽ hoàn toàn có thể được đảm nhiệm bởi toàn bộ những máy tính còn lại, thế cho nên cần chỉ ra điạ chỉ đích của tài liệu để mỗi máy tính địa thế căn cứ vào đó kiểm tra xem tài liệu có phải dành cho mình không nếu đúng thì nhận còn nếu không thì bỏ lỡ .

PHÂN BIỆT MẠNG MÁY TÍNH THEO VÙNG

GAN (Global Area Network):

Kết nối máy tính từ những lục địa khác nhau. Thông thường liên kết này được triển khai trải qua mạng viễn thông và vệ tinh .

WAN (Wide Area Network):

Mạng diện rộng, liên kết máy tính trong nội bộ những vương quốc hay giữa những vương quốc trong cùng một lục địa. Thông thường liên kết này được triển khai trải qua mạng viễn thông. Các WAN hoàn toàn có thể được liên kết với nhau thành GAN hay tự nó đã là GAN .

MAN (Metropolitan Area Network):

Kết nối các máy tính trong phạm vi một thành phố. Kết nối này được thực hiện thông qua các môi trường truyền thông tốc độ cao (50-100 Mbit/s). (Local Area Network) – Mạng cục bộ, kết nối các máy tính trong một khu vực bán kính hẹp thông thường khoảng vài trǎm mét. Kết nối được thực hiện thông qua các môi trường truyền thông tốc độ cao ví dụ cáp đồng trục thay cáp quang. LAN thường được sử dụng trong nội bộ một cơ quan/tổ chức…Các LAN có thể được kết nối với nhau thành WAN.

CÁC LOẠI HÌNH MẠNG MÁY TÍNH

Mạng dạng hình sao ( Star topology ) :

Ở dạng hình sao, tất cả các trạm được nối vào một thiết bị trung tâm có nhiệm vụ nhận tín hiệu từ các trạm và chuyển tín hiệu đến trạm đích với phương thức kết nối là phương thức “điểm – điểm”.

Xem thêm: Cẩm nang làm đẹp cho da mặt từ các nguyên liệu có sẵn

Mạng hình tuyến ( Bus Topology ) :

Trong dạng hình tuyến, những máy tính đều được nối vào một đường dây truyền chính ( bus ). Đường truyền chính này được số lượng giới hạn hai đầu bởi một loại đầu nối đặc biệt quan trọng gọi là terminator ( dùng để phân biệt là đầu cuối để kết thúc đường truyền tại đây ). Mỗi trạm được nối vào bus qua một đầu nối chữ T ( T_connector ) hoặc một bộ thu phát ( transceiver ) .

Mạng mạng dạng vòng ( Ring Topology ) :

Các máy tính được link với nhau thành một vòng tròn theo phương pháp “ điểm – điểm ”, qua đó mỗi một trạm hoàn toàn có thể nhận và truyền tài liệu theo vòng một chiều và tài liệu được truyền theo từng gói một .

Mạng dạng phối hợp :

Trong thực tiễn tuỳ theo nhu yếu và mục tiêu đơn cử ta hoàn toàn có thể phong cách thiết kế mạng phối hợp những dạng sao, vòng, tuyến để tận dụng những điểm mạnh của mỗi dạng .

MẠNG THEO CHỨC NĂNG

Mạng Client-Server : một hay 1 số ít máy tính được thiết lập để phân phối những dịch vụ như file server, mail server, Web server, Printer server, … Các máy tính được thiết lập để phân phối những dịch vụ được gọi là Server, còn những máy tính truy vấn và sử dụng dịch vụ thì được gọi là Client .
Mạng ngang hàng ( Peer-to-Peer ) : Các máy tính trong mạng hoàn toàn có thể hoạt động giải trí vừa như một Client vừa như một Server .
Mạng tích hợp : Các máy tính thường được thiết lập theo cả hai công dụng Client-Server và Peer-to-Peer .

PHÂN BIỆT MẠNG LAN – MẠNG WAN

– Địa phương hoạt động

+ Mạng LAN sử dụng trong một khu vực địa lý nhỏ .
+ Mạng WAN được cho phép liên kết những máy tính ở những khu vực địa lý khác nhau, trên một phạm vi rộng .

– Tốc độ kết nối và tỉ lệ lỗi bit

+ Mạng LAN có vận tốc liên kết và độ đáng tin cậy cao .
+ Mạng WAN có vận tốc liên kết không hề quá cao để bảo vệ tỉ lệ lỗi bit hoàn toàn có thể gật đầu được .

– Phương thức truyền thông:

Xem thêm: Những lý do khiến bạn nên lựa chọn máy lạnh thường thay vì máy lạnh inverter

+ Mạng LAN đa phần sử dụng công nghệ tiên tiến Ethernet, Token Ring, ATM
+ Mạng WAN sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến như Chuyển mạch vòng ( Circuit Switching Network ), chuyển mạch gói ( Packet Switching Network ), ATM ( Cell relay ), chuyển mạch khung ( Frame Relay ), …

Có thể bạn quan tâm:  Thi công mạng văn phòng công ty, công ty, tòa nhà, khu công nghiệp, nhà máy

Source: https://dvn.com.vn
Category: Cảm Nang

Mạng máy tính là gì? Những mô hình của mạng thông thường
Nguồn:

Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam.

Mon_21_Feb_2022_17:50:08_+0000 #