Tìm hiểu co cơ là gì? – Cơ cấu phân tử của quá trình co cơ


Video đang hot


BẤM ĐỂ XEM

Tìm hiểu co cơ là gì? – Cơ cấu phân tử của quá trình co cơ

Co cơ là gì?

Co cơ là hiện tượng các cơ trong cơ thể co hoặc giãn dưới các tác động khác nhau của các dạng năng lượng sinh hóa cơ học trong cơ thể con người hoặc động vật Quá trình co cơ này liên quan mật thiết tới việc tìm hiểu nguyên lý vận động của hệ thống cơ của các đối tượng động vật hoặc con người.

Cơ xương

Cơ xương

Bạn đang đọc: Tìm hiểu co cơ là gì? – Cơ cấu phân tử của quá trình co cơ

Nghiên cứu về hiện tượng co cơ có thể giải thích được một lượng lớn các yếu tố liên quan tới năng lượng vận động các chuyển hóa hoá học nhằm giải thích các hiện tượng sinh lý học trong cơ thể con người. Nghiên cứu về cơ chế co cơ có liên quan mật thiết tới sinh lý co cơ trong cơ thể.

Cơ cấu phân tử của quá trình co cơ

Khi một sợi cơ xương được kích hoạt bởi một xung thần kinh, những cầu nối gắn với những sợi mỏng mảnh và tạo ra lực tác động ảnh hưởng lên chúng. Nhằm tạo ra được hiện tượng kỳ lạ co cơ, lực tạo ra tác động ảnh hưởng lên sợi mỏng dính cần phải lớn hơn lực chống lại sự co và giãn .

Thuật ngữ co cơ, cũng được dùng trong giải phẫu cơ, không có nghĩa cần phải hiểu là co ngắn lại mà nó chỉ dùng để chỉ ra quá trình tạo lực – nhờ các cầu nối – trong sợi cơ mà thôi. Tiếp ngay sau quá trình co cơ, thì cơ cấu co cơ cũng chỉ ra một quá trình tắt lực có nghĩa đó là khoảng thời gian sức căng cơ dần dần suy giảm, tạo ra trạng thái thư giãn cho cơ.

Lấy một màng sợi cơ ở trạng thái giãn và ở trạng thái co để minh họa cho cơ chế co cơ. Trong trạng thái giãn, các tận cùng của sợi actin xuất phát từ hai vạch Z liên tiếp nhau mới chỉ ở trạng thái bắt đầu gối vào nhau, trong khi chúng đã cài hoàn toàn vào các sợi myosin

Xem thêm: Big nghĩa Tiếng Việt là gì

Hiện tượng co cơ

Hiện tượng co cơ

Trong trạng thái co, những sợi actin bị kéo vào trong giữa những sợi myosin, đến mức chúng gối lên nhau trong một phần nhiều và những vạch Z bị những sợi actin kéo đến chạm vào tận cùng của sợi myosin. Như vậy hoàn toàn có thể nói co cơ xảy ra theo chính sách trượt .

Sự co cơ có liên quan chặt chẽ với vai trò của hệ thần kinh năng lượng và các chất điện giải đặc biệt là vai trò của Ca ++.

Xem thêm: Có Cổ Nhưng Không Có MiệNg Là Gì – MotTech

Khi có tín hiệu từ luồng xung động thần kinh truyền đến tế bào cơ sẽ gây ra hiện tượng khử cực ở màng bào tương và hiện tượng kích thích điện học này sẽ lan đi nhanh chóng đến hệ thống ống T và sau đó là lưới nội bào trơn bao bọc xung quanh các siêu sợi cơ.

Tại màng lưới nội bào trơn, hiện tượng kỳ lạ khử cực làm đổi khác điện thế màng do đó khời động những kênh phóng thích Ca + + nhằm mục đích mở kênh này ra, từ đó sẽ gây ra sự luân chuyển một lượng lớn Ca + + từ lòng lưới nội cơ trơn ra dịch cơ tương theo gradient nồng độ .

Source: https://blogthuvi.com
Category: Blog

Wed_29_Dec_2021_16:27:20_+0000 #