Điềm đạm – Khí chất cần có của người chính nhân quân tử


Video đang hot


BẤM ĐỂ XEM

Tại sao con người phải điềm đạm?

Cuộc sống của tất cả chúng ta có muôn hình vạn trạng, bất kể điều gì dù vui, buồn, đau khổ hay niềm hạnh phúc đều hoàn toàn có thể xảy đến bất kể khi nào. Nếu bạn không chuẩn bị sẵn sàng cho mình được một tâm ý thật tốt sẽ khó lòng hoàn toàn có thể rũ bỏ được phiền não trong lòng. Sự điềm đạm là đức hạnh mà tất cả chúng ta có được khi ta sống với chân tâm thanh tịnh. Khi ấy mọi xúc cảm xấu đi sẽ mất đi. Con người sẽ hoàn toàn có thể làm chủ được mọi cảm hứng của mình mà không để nó làm ảnh hưởng tác động tới bản thân hoặc những người xung quanh .

diem dam 2
Sự điềm đạm là đức hạnh mà chúng ta có được khi ta sống với chân tâm thanh tịnh Điềm ở đây chính là tỉnh bơ, an nhiên, khi mà tâm không còn bị ràng buộc bởi bất kể yếu tố ngoại cảnh nào. Đạm là bình dị, giản dị và đơn giản trong đời sống và cả trong tâm hồn. Không còn vướng bận âu lo muộn phiền. Vì đời là vô thường nên không có gì là mãi mãi, toàn bộ chỉ là do duyên hợp mà thành, hết duyên rồi từ khắc sẽ rời đi. Trong dòng chảy của cuộc sống, chấp niệm ở đâu thì con người dễ mắc sai lầm đáng tiếc ở đó. Chấp niệm có nghĩa là tổng thể mọi sự vật, vấn đề, con người, hiện tượng kỳ lạ, mà tất cả chúng ta dồn hàng loạt tâm tư nguyện vọng tình cảm của mình vào đó. Hãy mỉm cười nhẹ nhàng đối lập với sóng gió cuộc sống mặc dầu nó có quật ngã bạn bao nhiêu lần đi chăng nữa. Tâm đảm nhiệm tất thảy mọi xúc cảm xấu đi cũng như tích cực, không miễn cưỡng cũng không cố chấp, cứ để nó tự sinh tự diệt thì nó sẽ không còn tác động ảnh hưởng tới thân tâm mình. Và Điềm Đạm là chính là đức tính của tâm hồn người chính nhân quân tử .

diem dam 1
Trong dòng chảy của cuộc đời, chấp niệm ở đâu thì con người dễ mắc sai lầm ở đó

30 câu danh ngôn giúp bạn rèn luyện khí chất điềm đạm

Rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới họ sở hữu khí chất điềm đạm. Việc rèn luyện được điều này sẽ giúp bạn có đủ dũng cảm để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để theo đuổi những mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Bạn đang đọc: Điềm đạm – Khí chất cần có của người chính nhân quân tử

1. Sự trả thù là tín hiệu của một niềm tin yếu ớt, bất lực, không hề chịu đựng được sự lăng mạ. 2. Ta nên coi những sự ngang ngược phạm đến ta như chiếc thuyền không lỡ đâm phải ta, như cơn gió dữ lỡ tạt nhằm mục đích ta, ta nghĩ cho cùng thì có gì đáng giận. ( Mạnh Tử ) 3. Kẻ thấy nghèo không sợ, thấy khổ không nao, là người không ai nhiếp phục được. ( Épicure ) 4. Điều chỉnh đời mình theo vạn vật thiên nhiên, thời không khi nào nghèo ; kiểm soát và điều chỉnh đời mình theo dư luận của con người, thời không khi nào giàu. ( Séneque ) 5. Những điều không hề tránh khỏi, đừng để cho nó bận lòng mình. 6. Biết người ta dối mà không thèm nói ra miệng, phải người ta khinh mà không thèm giận ra mặt, như thế thì có ý vị vô cùng và thụ dụng vô cùng. ( Súc Đức Lục ) 7. Người mà tính khí không bình thường, suốt đời không làm ra được việc gì. ( Tăng Quốc Phiên ) 8. Tâm không bình, khí không hòa thì lời nói hay lỗi lầm. ( Hứa Thành ) 9. Có yên tĩnh mới nảy ra niềm tin, có ý thức mới nảy ra trí lực. ( Hồ Lam Đức ) 10. Nuốt được cái cay đắng trong cay đắng mới làm ra được hạng người trên loài người .

diem dam 4
Người mà tính khí bất thường, suốt đời không làm nên được việc gì 11. Điều dưỡng cái khí lúc đang giận ; đề phòng câu nói lúc sướng mồm ; lưu tâm sự lầm lúc bồn chồn ; biết dùng đồng xu tiền lúc chuẩn bị sẵn sàng. ( Uông Thụ Chi )

Quảng cáo

12. Than van, thút thít, khẩn cầu, đều là khiếp nhược. ( A. De Vigny )

13. Nghe lời chê bai mà giận là làm mồi cho kẻ gièm pha, nghe câu khen ngợi mà mừng là làm mồi cho người nịnh hót. (Văn Trung Tử)

Xem thêm: Big Idea là gì? Big Idea của các thương hiệu trong Marketing là gì? Ví dụ về Big Idea mới nhất 2021 | LADIGI

14. Ít nói không phải là nói ít, mà là đừng nói những điều vô ích. ( Francois De Salle ) 15. Bị người ta làm nhục mà giận là đem cái lỗi của người mà hành hạ báo thù mình. ( Swift ) 16. Người khôn khéo thắng là thắng ở chỗ rất mềm dẻo, chứ không phải lấy mạnh đè yếu, lấy ít đè nhiều. ( Nguyễn Huệ ) 17. Kẻ bị sỉ nhục, dùng sỉ nhục để báo thù, có khác gì người sỉ nhục kia không ? Chẳng qua là những kẻ cùng làm quấy như nhau nhưng kẻ trước người sau mà thôi. ( Tertullian ) 18. Kẻ nhẫn nại quí hơn người dũng sĩ, kẻ làm chủ được tâm hồn mình quý hơn kẻ thâu thành cướp lũy. ( Kempis ) 19. Hay nóng giận nản lòng là triệu chứng của một tâm hồn yếu ớt. ( Plutarque ) 20. Một thân thể không đau, một tâm hồn không loạn : Chân niềm hạnh phúc của con người chỉ có bấy nhiêu thôi. ( Épicure ) 21. Cơn giận thử thách kẻ khôn ngoan. 22. Người mà nóng nảy, nông nổi, hẹp hòi thì xử việc, việc hay hỏng, tiếp người, người hay giận, mà chính mình cũng phải thiệt thòi. ( Lữ Khôn ) 23. Nhịn điều người ta không hề nhịn được, dung điều người ta không hề dung được, chỉ có người kỹ năng và kiến thức và độ lượng hơn người mới làm được như vậy. ( Trình Di ) 24. Lửa bốc lên cao, nước chảy xuống thấp, thế mà lửa khi nào cũng thua nước. 25. Người ta thường vì những sự nhỏ mọn không đâu mà gây phiền não cho mình. Nếu ai cũng biết thản nhiên so với sự vật, bình tâm mà xét thì sẽ thấy trăm việc đến cho mình, chín mươi việc không đáng bận lòng chút nào. ( Thu Giang Nguyễn Duy Cần ) 26. Cái thuật ở đời, giống như phép đấu võ hơn là phép khiêu vũ : phải vững chân mà đứng, sẵn sàng chuẩn bị đợi sự giật mình vụt đến. 27. Chính mình không kiềm chế nổi mình mà cứ muốn kiềm chế người khác thì thật là khờ dại. ( Khuyết Danh )

28. Vạn vật trong thiên hạ không gì mềm nhũn bằng nước, thế mà nước to vô hạn, sâu vô cùng. (Hoài Nam Tử)

Xem thêm: Giới thiệu về iCloud

29. Càng nói ít càng nghe được nhiều. ( Alexander Solshenitsen ) 30. Chỗ mà người xưa gọi là hào kiệt ắt phải có khí tiết hơn người. Nhưng, nhân tình có chỗ không hề nhịn được. Bởi vậy, kẻ thất phu gặp nhục, tuốt gươm đứng dậy, vươn mình xốc đánh. Cái đó chưa đủ gọi là Dũng. Kẻ đại dũng trong thiên hạ, trái lại thình lình gặp những việc khác thường cũng không kinh, vô cớ bị những điều ngang trái cũng không giận. Đó là nhờ chỗ tham vọng của họ rất lớn và chỗ lập chí của họ rất xa vậy. ( Tô Đông Pha )

Xem thêm: Những câu nói trước khi viên tịch của vị Cao tăng khiến con người tỉnh ngộ

Source: https://blogthuvi.com
Category: Blog

Sat_01_Jan_2022_11:12:44_+0000 #