Cổng VGA, HDMI trên laptop, máy tính là gì? Cách phân biệt?


Video đang hot


BẤM ĐỂ XEM

Biên tập bởi Dương

Đăng 4 năm trước

128.088

Bạn đang đọc: Cổng VGA, HDMI trên laptop, máy tính là gì? Cách phân biệt?

Cổng VGA và cổng HDMI là hai trong số những cổng kết nối được sử dụng nhiều nhất hiện nay trên các mẫu laptop nhằm hỗ trợ kết nối từ laptop tới các thiết bị như máy chiếu hay màn hình tivi.Bài viết sau đây sẽ giúp bạn cách phân biệt giữa cổng VGA và cổng HDMI trên những dòng máy tính cũng như ưu và điểm yếu kém của mỗi loại .

1 Cổng VGA là gì?

VGA ( viết tắt của Video Graphics Array ) là một chuẩn hiển thị được trình làng năm 1987 từ hãng IBM cùng loại máy tính PS / 2. Nó dùng để tương hỗ việc liên kết từ máy tính tới những thiết bị trình chiếu ( máy chiếu, màn hình hiển thị ngoài … ) trải qua dây cáp .
Dây cáp VGA có 15 chân liên kết, tương hỗ nhiều chuẩn độ phân giải 640×400 px, 1280×1024 px, lúc bấy giờ hoàn toàn có thể lên đến 1920×1080 px ( FullHD ), 2048×1536 px .

Sử dụng cổng VGA hoặc HDMI để kết nối laptop với các thiết bị như tivi hay máy chiếu

Sử dụng cổng VGA hoặc cổng HDMI để liên kết máy tính với những thiết bị tivi hay máy chiếu

2 Cổng HDMI là gì?

HDMI ( viết tắt của High-Definition Multimedia Interface ) là một chuẩn liên kết được cho phép truyền tải đồng thời cả hình ảnh và âm thanh trải qua một sợi cáp đến những màn hình hiển thị trình chiếu mà vẫn bảo vệ được độ phân giải cao .

3 Cách phân biệt cổng VGA và cổng HDMI

Cổng VGA và HDMI có sự độc lạ khá lớn về kích cỡ cũng như cấu trúc, đơn cử trong khi cổng HDMI có kích cỡ nhỏ gọn thì cổng VGA chiếm hữu kích cỡ có phần nhiều hơn nhiều .

Người dùng có thể dễ dàng phân biệt giữa cổng VGA và cổng HDMI

Người dùng có thể dễ dàng phân biệt giữa cổng VGA và cổng HDMI

Xem thêm: Big4 (Big Four) là gì? Tìm hiểu về nhóm Big4

Để phân biệt giữa hai loại cổng trên bằng cách, so với cổng VGA cấu trúc gồm 15 chân cắm được xếp theo 3 hàng với mỗi hàng có 5 chân. Còn cổng HDMI được cấu trúc gồm có 19 chân, hầu hết trên những thiết bị điện tử thời nay đều được trang bị cổng HDMI. Ngoài ra, để phân biệt giữa hai cổng này trên máy tính là khá thuận tiện khi đa phần những nhà phân phối máy tính đều in những kí hiệu hay chú thích để người dùng không phải lẫn lộn .

4 Nên mua laptop sử dụng cổng VGA hay cổng HDMI?

Mặc dù cổng HDMI đã được trang bị trên hầu hết những dòng máy tính nhưng có trong thực tiễn rằng rất nhiều thiết bị như máy chiếu ở những cơ quan, văn phòng hay trường học vẫn chỉ tương hỗ cổng VGA gây nhiều khó khăn vất vả cho người dùng. Vậy nên người dùng hoàn toàn có thể chọn mua máy tính tương hỗ đồng thời cả hai cổng trên .

Một số dòng laptop hỗ trợ cả cổng VGA và cổng HDMI:

Tuy nhiên, để cung ứng chất lượng hình ảnh cao và kèm theo đó là phong cách thiết kế nhỏ gọn thì cổng HDMI đã và đang dần sửa chữa thay thế cho cổng VGA truyền thống lịch sử, trong tương lai không xa việc những hãng sản xuất máy tính như DELL, Acer, hay Hãng Asus khai tử VGA là chuyện không phải quá giật mình .
Nếu như máy tính của bạn chỉ có một trong hai cổng trên thì không nên quá lo ngại đơn thuần việc quy đổi từ chuẩn HDMI sang VGA và ngược lại là trọn vẹn hoàn toàn có thể thực thi được trải qua một sợi dây cáp quy đổi .

Xem thêm: 

Nơi mua cáp HDMI tại TPHCM

Xem thêm: Bigo Live là gì và Bigo Live tốt hay xấu

Lỗi thường gặp khi liên kết tivi với máy tính qua HDMI
Với bài nghiên cứu và phân tích trên hoàn toàn có thể dễ nhận ra rằng cổng HDMI có nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với cổng VGA, vậy nếu bạn đang có dự tính mua máy tính mới thì bạn nên sắm cho mình một chiếc máy tính tương hỗ cổng HDMI .

Siêu thị Điện máy XANH

Source: https://blogthuvi.com
Category: Blog

Thu_30_Dec_2021_07:08:36_+0000 #