Hàng hóa thiết yếu là gì?


Video đang hot


BẤM ĐỂ XEM

Thời gian qua tình hình dịch bệnh ở các tỉnh miền Nam hết sức phức tạp. Trước vụ việc 1 nam thanh niên bị tổ kiểm tra liên ngành phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang tỉnh Khánh Hòa thu giữ giấy tờ, phương tiện vì đi mua bánh mì, nước uống nên rất nhiều độc giả thắc mắc không biết hàng hóa thiết yếu là gì?

Chỉ thị số 16 là gì?

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra stress nên nhiều địa phương thực thi giãn cách theo Chỉ thị 16. Theo đó, những địa phương tuân thủ theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng về thực thi nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng nhu yếu của Chỉ thị số 16 / CT-TTg, bảo vệ giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, hội đồng với hội đồng. Nhằm giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm hội đồng, nhu yếu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ những trường hợp thật sự thiết yếu, gồm có :
Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác ;

Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,…

Bạn đang đọc: Hàng hóa thiết yếu là gì?

Làm việc tại những cơ quan, đơn vị chức năng nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại những cơ sở nêu tại mục 2 văn bản này .

Tuy nhiên, tại Chỉ thị 16 lại không quy định thế nào là các trường hợp thực sự cần thiết về hàng hóa và dịch vụ thiết yếu khác. Trong nội dung chỉ thị 16 chỉ quy định chung chung các mặt hàng cần thiết. Vậy pháp luật hiện quy định như sao về hàng hóa thiết yếu là gì? Phần tiếp theo bài viết chúng tôi xin giải đáp câu hỏi trên.

Hàng hóa thiết yếu là gì?

Để giải đáp câu hỏi Hàng hóa thiết yếu là gì thì hiện theo Điều 4 Luật giá 2012 có quy định:

“ 1. Hàng hóa là gia tài hoàn toàn có thể trao đổi, mua, bán trên thị trường, có năng lực thỏa mãn nhu cầu nhu yếu của con người, gồm có những loại động sản và bất động sản .
[ … ] 3. Hàng hóa, dịch vụ thiết yếu là những sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ không hề thiếu cho sản xuất, đời sống, quốc phòng, bảo mật an ninh, gồm có : nguyên vật liệu, nguyên vật liệu, vật tư, dịch vụ chính Giao hàng sản xuất, lưu thông ; mẫu sản phẩm phân phối nhu yếu cơ bản của con người và quốc phòng, bảo mật an ninh ” .

Có thể thấy việc quy định hàng hóa thiết yếu hiện rất chung chung và theo quy định trên thì danh mục các mặt hàng thiết yếu cực kỳ đa dạng. Hàng hóa thiết yếu có thể hiểu là hàng hóa quan trọng và cần thiết, đặc biệt là không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của con người.

Xem thêm: Big Idea là gì? Big Idea của các thương hiệu trong Marketing là gì? Ví dụ về Big Idea mới nhất 2021 | LADIGI

Danh mục hàng hóa dịch vụ thiết yếu theo Chỉ thị 16

Hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào pháp luật cụ thể về Danh mục sản phẩm & hàng hóa dịch vụ thiết yếu theo Chỉ thị 16. Công văn số 2601 / 2020 của Văn phòng nhà nước về triển khai Chỉ thị 16 có nêu ra 1 số ít hàng hoá, dịch vụ thiết yếu. Dựa trên hướng dẫn này, từng địa phương dựa theo tình hình kinh tế tài chính xã hội, đặc trưng sẽ ra hạng mục sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cụ thể được phép kinh doanh thương mại, sản xuất … Có thể thấy sản phẩm & hàng hóa thiết yếu theo Chỉ thị 16 thường gồm có một số ít sản phẩm & hàng hóa sau :
– Thực phẩm tươi sống, gồm thịt ( những mẫu sản phẩm từ thịt ), thủy hải sản ( những loại sản phẩm từ thủy hải sản ), rau, củ, quả ( những loại sản phẩm từ rau, củ, quả ), trái cây, trứng ( những loại sản phẩm từ trứng ) …
– Hàng công nghệ phẩm : bánh kẹo, muối, bột nêm, gia vị, nước mắm, đường, dầu thực vật. Sữa những loại, mì gói. Nước uống, nước ngọt đóng chai, lon, thùng …

– Lương thực: gạo, vừng, đậu, ngô, khoai, sắn; bột, tinh bột (các sản phẩm từ bột, tinh bột)…

Xem thêm: Bigo Live là gì và Bigo Live tốt hay xấu

– Các nhu yếu phẩm thiết yếu khác, như thuốc chữa bệnh, thiết bị y tế, khẩu trang, nước kháng khuẩn, giấy vệ sinh, mẫu sản phẩm dùng rửa tay, tắm giặt, gội … Nguyên, nhiên vật tư như xăng, dầu, gas, khí đốt …
– Ngoài ra, hạng mục này hoàn toàn có thể linh động tuỳ vào tình hình diễn biến dịch bệnh, đặc thù kinh tế tài chính xã hội của từng địa phương .

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào nắm được nội dung Hàng hóa thiết yếu là gì. Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như vấn đề có liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện.

Source: https://blogthuvi.com
Category: Blog

Mon_03_Jan_2022_15:25:57_+0000 #