Khái niệm tính thanh khoản trong đầu tư chứng khoán – PineTree Securities


Video đang hot


BẤM ĐỂ XEM

Thanh khoản là gì?

Thanh khoản ( Tiếng anh là Liquidity ) là một khái niệm được dùng trong kinh tế tài chính, chỉ mức độ mà một gia tài bất kể hoàn toàn có thể được mua hoặc bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng tác động đến giá thị trường của gia tài đó. Một gia tài có tính thanh toán cao nếu nó hoàn toàn có thể được bán nhanh gọn mà giá cả không giảm đáng kể, thường được đặc trưng bởi số lượng thanh toán giao dịch lớn

Ý nghĩa của tính thanh khoản

Thể hiện sự linh động và bảo đảm an toàn của một gia tài hay thị trường :

  • Tài sản ngắn hạn hay lưu động có tính thanh khoản cao khi giá của nó ít bị biến động trên thị trường
  • Thị trường có tính thanh khoản cao là thị trường hoạt động năng động và hiệu quả.

Thanh khoản của thị trường chứng khoán

Tính thanh khoản của sàn chứng khoán là năng lực quy đổi từ tiền mặt thành sàn chứng khoán và ngược lại từ sàn chứng khoán thành tiền mặt .

Chứng khoán có tính thanh khoản cao là chứng khoán dễ dàng mua đi, bán lại, giá cả ổn định theo thời gian.

Bạn đang đọc: Khái niệm tính thanh khoản trong đầu tư chứng khoán – PineTree Securities

Tính thanh khoản của sàn chứng khoán càng cao thì thị trường giao đó càng năng động và hiệu suất cao .

Rủi rỏ trong thanh khoản chứng khoán

Nếu nhà đầu tư nắm trong tay những CP nhưng không hề bán ra được, đây được gọi là rủi ro đáng tiếc thanh khoản trong góp vốn đầu tư sàn chứng khoán

Yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến tính thanh khoản chứng khoán:

Xem thêm: Nằm mơ thấy số 68 điềm báo và con số trúng đề

  • Kết quả kinh doanh và tình hình tài chính của doanh nghiệp: phản ánh tình hình hoạt động sản xuất – kinh doanh có ổn định và phát triển hay không. Cổ phiếu của doanh nghiệp lớn, doanh thu tăng trưởng tốt sẽ có tính thanh khoản cao và ngược lại doanh nghiệp nhỏ, tình hình kinh doanh không tốt thì cổ phiếu cũng có tính thanh khoản kém.
  • Chính sách của Nhà nước: Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sẽ phải chịu ảnh hưởng từ chính sách kinh tế vĩ mô và chịu tác động từ quy định của cơ quan quản lý. Do đó, chính sách của Nhà nước có thể gián tiếp ảnh hưởng tới tinh thanh khoản của cổ phiếu.

Bên cạnh đó chủ trương tiền tệ cũng ảnh hưởng tác động tới những quyết định hành động góp vốn đầu tư trên đầu tư và chứng khoán. Ví dụ : Năm 2007, thông tư số 03 do Ngân hàng Nhà nước Nước Ta phát hành pháp luật khống chế dư nợ vốn cho vay và chiết khấu sách vở có giá cho khách hàng đầu tư, kinh doanh thương mại sàn chứng khoán của Tổ chức tín dụng thanh toán ở mức dưới 3 % đã tạo ra tác động ảnh hưởng với kinh doanh thị trường chứng khoán. Chỉ số thị trường lao dốc, hàng loạt mã CP giảm giá tuy nhiên nhà đầu tư không có nguồn tiền tương hỗ từ ngân hàng nhà nước nên không hề mua vào ở thời gian thông tư được phát hành .

  • Tâm lý của các nhà đầu tư: Nhiều nhà đầu tư mắc phải tâm lý FOMO, khi thị trường khởi sắc nhà đầu tư có xu hướng tích cực tham gia vào thị trường hơn. Khi thị trường ở trạng thái down trend, nhà đâu tư có tâm lý hoang mang, dè dặt và cẩn trọng hơn.

Tóm lại, nhà đầu tư nên xem xét khả năng thanh khoản trước khi quyết định mua một cổ phiếu nhất định. Bên cạnh đó để hạn chế rủi ro thanh khoản chứng khoán, các nhà đầu tư cũng cần có cơ chế phân bổ nguồn vốn phù hợp. Đây cũng là cách hiệu quả để giảm thiểu rủi ro trong đầu tư chứng khoán.

Xem thêm: Mơ thấy số 6 đánh con gì? Giải mã giấc mơ thấy số 6

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree không lấy phí trọn vẹn phí thanh toán giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất vay Margin 9 % / năm không kèm điều kiện kèm theo. Đây là mức phí tốt nhất kinh doanh thị trường chứng khoán Nước Ta lúc bấy giờ .

Source: https://blogthuvi.com
Category: Blog

Mon_07_Feb_2022_14:21:15_+0000 #