FBI là gì? FBI là viết tắt của từ gì?


Video đang hot


BẤM ĐỂ XEM

Nếu bạn là một trong những tín đồ của các phim hình sự, hành động Mỹ chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ với sự xuất hiện của các đặc vụ FBI ở trong phim. FBI thường được biết đến thông qua các phương tiện truyền thông, phim ảnh tuy nhiên còn khá nhiều người tò mò và chưa hiểu rõ FBI là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ FBI là gì?

FBI là gì?

FBI là viết tắt của “ Federal Bureau of Investigation ” ( Cục Điều tra Liên bang Mỹ ) là một cơ quan thường trực Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, có trách nhiệm thực thi tìm hiểu tội phạm ở Lever liên bang và tình báo trong nước .
Website của FBI : https://www.fbi.gov/

Khẩu hiệu của FBI là Trung thành, Quả cảm, Liêm chính.

Bạn đang đọc: FBI là gì? FBI là viết tắt của từ gì?

FBI có trụ sở tại Tòa nhà J. Edgar Hoover tọa lạc tại Hà Nội Thủ Đô Washington, D.C. Còn 56 văn phòng đại diện thay mặt nằm rải rác và hơn 350 văn phòng vệ tinh được gọi là cơ quan thường trú tại những thành phố và thị xã trên toàn nước và hơn 60 văn phòng quốc tế được gọi là tùy viên pháp lý tại những đại sứ quán Mỹ trên toàn quốc tế .
FBI sử dụng 35.000 người, gồm có những đặc vụ và chuyên viên tương hỗ như nhà nghiên cứu và phân tích tình báo, chuyên viên ngôn từ, nhà khoa học và chuyên viên công nghệ thông tin .
Cục Điều tra Liên Bang Mỹ ( FBI ) có thẩm quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm tìm hiểu những tội phạm đơn cử được giao và phân phối cho những cơ quan thực thi pháp lý những dịch vụ hợp tác khác. FBI cũng tập hợp, san sẻ và nghiên cứu và phân tích thông tin tình báo, để tương hỗ những cuộc tìm hiểu của chính họ và của những đối tác chiến lược cũng như để hiểu rõ hơn và chống lại những mối rình rập đe dọa bảo mật an ninh mà Mỹ phải đương đầu .

Nguồn gốc hình thành Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI)

Năm 1886, Tòa án Tối cao nhận thấy rằng liên bang không hề có đủ thẩm quyền kiểm soát và điều chỉnh một số ít yếu tố xảy ra ở cùng lúc nhiều tiểu bang, vì thế Đạo luật Thương mại Liên bang sinh ra năm 1887 nhằm mục đích tạo ra một cơ quan thực thi pháp lý có đủ thẩm quyền trong việc xử lý những vấn đề mang đặc thù cấp Liên bang. Tuy nhiên Bộ Tư pháp lại tỏ ra chậm rãi trong việc phân phối nguồn nhân lực cho Cục, dẫn đến Tổng Chưởng lý Charles Joseph Bonaparte phải nhờ đến những cơ quan khác, có cả Cơ quan Mật vụ để tương hỗ tìm hiểu .
Trong khi đó, Quốc hội đã trải qua bộ luật nghiêm cấm Bộ Tư pháp sử dụng nhân lực từ Bộ Ngân khố, do vậy Tổng Chưởng lý phải tổ chức triển khai và xây dựng Cục Điều tra một cách hoàn hảo với nhân sự là những đặc vụ riêng của Cục .
Cơ quan Mật vụ đã tương hỗ Bộ Tư pháp 12 đặc vụ và những đặc vụ này đã trở thành những đặc vụ tiên phong của Cục Điều tra mới xây dựng. Những đặc vụ tiên phong của FBI hóa ra lại là những đặc vụ của Cơ quan Mật vụ, từ đó Cục chính thức có khá đầy đủ thẩm quyền theo Đạo luật Thương mại Liên bang năm 1887 .
FBI tăng trưởng rất mạnh với một lượng đặc vụ rất chi chít vào tháng 7 năm 1908 trong thời kì của Tổng thống Theodore Roosevelt, trách nhiệm chính thức tiên phong của Cục là xâm nhập và khảo sát về những nhà chứa để chuẩn bị sẵn sàng thực thi pháp lý theo Đạo luật ‘ ’ Buôn bán nô lệ da trắng ’ ’ hay còn gọi là ‘ ’ Đạo luật Mann ’ ’ được phát hành vào 25 tháng 6 năm 1910. Năm 1932, Cục đổi tên là Cục Điều tra Hoa Kỳ .
Năm sau đó, Cục tích hợp với Cục Kiểm soát Rượu và chất có cồn và được đặt tên lại là Đơn vị Điều tra trước khi tách ra và trở thành một Cục hoàn hảo thường trực Bộ Tư pháp vào năm 1935. Trong cùng năm đó, Cục chính thức đổi tên Đơn vị Điều tra thành Cục Điều tra Liên bang và được sử dụng cho đến ngày này, viết tắt là FBI .

Nhiệm vụ của FBI

Nhiệm vụ của FBI được xây dựng theo bộ luật số 28 của Hoa Kỳ, Phần 533, được cho phép Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ chỉ định quan chức để tìm hiểu những tội ác chống lại Hoa Kỳ. Những luật đạo khác được cho phép FBI quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm tìm hiểu những tội ác riêng không liên quan gì đến nhau .

Trang web của Cục Điều tra Liên bang Mỹ viết: “ Ưu tiên của chúng tôi là giúp bảo vệ bạn, con cái, cộng đồng và doanh nghiệp của bạn khỏi các mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với quốc gia của chúng ta từ những kẻ khủng bố quốc tế và trong nước tới những gián điệp trên đất Mỹ, từ những kẻ hung ác trên mạng cho đến các quan chức chính phủ tham nhũng, từ những kẻ lừa đảo đến những băng đảng bạo lực đường phố, từ những kẻ bắt cóc trẻ em đến những kẻ giết người hàng loạt. Trong các nhiệm vụ của mình, chúng tôi giúp bảo vệ và duy trì nền kinh tế, cơ sở hạ tầng vật chất và điện tử, dân chủ của quốc gia chúng ta”.

Xem thêm: Big nghĩa Tiếng Việt là gì

Có thể khái quát lại trách nhiệm của FBI gồm :
+ Bảo vệ Mỹ khỏi cuộc tiến công khủng bố .
+ Bảo vệ Mỹ khỏi những hoạt động giải trí tình báo và gián điệp quốc tế .
+ Bảo vệ Mỹ khỏi những cuộc tiến công dựa trên khoảng trống mạng và tội phạm công nghệ cao .
+ Chống tham nhũng trong chính quyền sở tại ở những cấp .
+ Bảo vệ quyền công dân .
+ Chống lại những tổ chức triển khai và doanh nghiệp tội phạm xuyên vương quốc / vương quốc .
+ Chống tội phạm phi đấm đá bạo lực vì mục tiêu kinh tế tài chính .
+ Chống tội phạm đấm đá bạo lực .

Trong số các nhiệm vụ này, trang web FBI viết: “ Bảo vệ Hoa Kỳ khỏi các cuộc tấn công khủng bố là ưu tiên số một của FBI. Cục hợp tác chặt chẽ với các đối tác của mình để vô hiệu hóa các tổ chức khủng bố và hoạt động tại Hoa Kỳ, giúp triệt phá các mạng lưới cực đoan trên toàn thế giới, đồng thời cắt đứt nguồn tài chính và các hình thức hỗ trợ khác dành cho các tổ chức khủng bố nước ngoài.”

Xem thêm: Big C đầu tiên tại Việt Nam mang tên là gì? – DNTT online

FBI thường hay hợp tác trong việc làm với những cơ quan liên bang khác, như “ Tuần tra Bờ biển Hoa Kỳ ” ( USCG ) và “ Bảo vệ Biên giới và Hải quan Hoa Kỳ ” ( CBP ) trong nghành nghề dịch vụ an ninh hải cảng hoặc trường bay, và “ Ban An tòa Vận tải Quốc gia ” trong tìm hiểu máy bay rơi và những tai nạn đáng tiếc nghiêm trọng khác .
Cơ quan “ Kiểm soát Nhập cư và Hải quan Hoa Kỳ ” ( ICE ) là cơ quan duy nhất có đủ quyền lực tối cao gần với FBI để phối hợp tìm hiểu. Sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9, FBI duy trì một vai trò đáng kể trong việc tìm hiểu những tội liên bang .

Trên đây là các nội dung liên quan đến FBI là gì? Hy vọng các thông tin này hữu ích và giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Source: https://blogthuvi.com
Category: Blog

Sun_02_Jan_2022_07:25:06_+0000 #