Bắc bán cầu là gì? Định nghĩa, khái niệm


Video đang hot


BẤM ĐỂ XEM

Bắc bán cầu là gì?

Bắc Bán cầu hay Bán cầu Bắc là một nửa của bề mặt Trái Đất (hay thiên cầu) hay của một số hành tinh trong hệ Mặt Trời lần lượt nằm ở hướng bắc của đường xích đạo và hướng bắc của mặt phẳng hoàng đạo. Trên Trái Đất, Bắc Bán cầu là phần bề mặt chủ yếu khi xét về phần diện tích đất đai lục địa và dân số của thế giới.

Trong những khu vực ôn đới của Bắc Bán cầu, mùa đông lê dài từ tháng 12 đến tháng 2 ( mặc dầu thời tiết mùa đông hoàn toàn có thể khởi đầu sớm vào tháng 11 và lê dài đến tháng 3 hay nhiều lúc đến tận tháng 4 ) và mùa hè mở màn từ tháng 6 đến tháng 8. Trong kỷ nguyên J2000 thì điểm cận nhật của Trái Đất rơi vào đầu tháng 1, trong khoảng chừng thời hạn quanh đó hoạt động của Trái Đất trên quỹ đạo là nhanh nhất. Vì thế, những mùa đông của Bắc Bán cầu trong vài thế kỷ tới có khuynh hướng ngắn hơn và về kim chỉ nan là ít khắc nghiệt hơn ( không đáng kể ) so với những mùa đông ở Nam bán cầu ở cùng một giá trị của vĩ độ. Tuy nhiên, do hiện tượng kỳ lạ tuế sai điểm cận nhật thì điều này lại không đúng và ngược lại trọn vẹn sau khoảng chừng 9.000 năm nữa. Ngoài ra, do ảnh hưởng tác động của đại dương ở Nam bán cầu là rõ nét hơn nên trên trong thực tiễn là khí hậu của Bắc Bán cầu khắc nghiệt hơn. Các khu vực nhiệt đới gió mùa có khuynh hướng có mùa mưa trong những tháng ‘ mùa hè ‘ và mùa khô trong những tháng ‘ mùa đông ‘ .
Các khu vực ở phía bắc của vòng Bắc cực sẽ có 1 số ít ngày trong mùa hè mà khi đó Mặt Trời không khi nào lặn, và 1 số ít ngày trong mùa đông mà Mặt Trời không khi nào mọc. Thời gian của những pha này giao động từ một ngày tại những điểm đúng chuẩn trên vòng Bắc cực tới vài tháng tại những điểm rất gần với Bắc cực của Trái Đất .

Tại Bắc Bán cầu thì kể từ thời điểm đông chí thì Mặt Trời có xu hướng mỗi ngày lại lên cao một chút về phía bắc và lên cao nhất về phía bắc vào ngày hạ chí và sau đó lại xuống thấp dần về phía nam và xuống thấp nhất về phía nam vào ngày đông chí.

Bạn đang đọc: Bắc bán cầu là gì? Định nghĩa, khái niệm

Do trục tự quay của Trái Đất chỉ nghiêng so với phương vuông góc của mặt phẳng quỹ đạo của nó một góc khoảng chừng 21,5 ° đến 24,5 ° ( trong kỷ nguyên J2000 khoảng chừng 23, 438 ° ) nên tại những khu vực ôn đới và khu vực vùng cực của Bắc Bán cầu trong hàng loạt thời hạn của năm thì Mặt Trời luôn luôn vận động và di chuyển từ phương đông sang phương tây ở phía nam của thiên đỉnh, tạo ra bóng nắng quay theo chiều kim đồng hồ đeo tay trong cả ngày. Tại khu vực nhiệt đới gió mùa, tùy theo vĩ độ sẽ có những ngày Mặt Trời ở về phía bắc ( xung quanh ngày hạ chí nhiều hay ít, nhiều nhất là tại xích đạo với thời hạn này lên tới 6 tháng-từ xuân phân tới thu phân và tối thiểu là tại đường bắc chí tuyến với thời hạn khoảng chừng 1 ngày ) của thiên đỉnh và những ngày ở phía nam của thiên đỉnh. Trong những ngày Mặt Trời ở phía bắc của thiên đỉnh thì bóng nắng sẽ quay ngược chiều kim đồng hồ đeo tay .

Địa lí và khí hậu

Giống như Nam bán cầu, bán cầu Bắc có địa hình phong phú và khí hậu. Tuy nhiên, có nhiều đất ở Bắc bán cầu nên nó thậm chí còn còn phong phú hơn và điều này đóng một vai trò trong những quy mô thời tiết và khí hậu ở đó. Vùng đất ở Bắc bán cầu gồm có tổng thể của châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á, một phần của Nam Mỹ, hai phần ba của lục địa châu Phi và một phần rất nhỏ của lục địa Úc với hòn hòn đảo ở New Guinea .

Mùa đông ở Bắc bán cầu lê dài từ khoảng chừng tháng 21 ( những đông chí ) đến xuân phân khoảng chừng tháng ba 20. Mùa hè lê dài từ hạ chí xung quanh ngày 21 tháng 6 đến Thu phân khoảng chừng tháng chín 21. Những ngày này là do độ nghiêng trục quay của Trái đất. Từ quy trình tiến độ 21 Tháng mười hai – 20 tháng 3, Bắc bán cầu nghiêng đi từ mặt trời, và trong thời hạn 21 tháng sáu – 21 Tháng Chín khoảng chừng thời hạn, nó được nghiêng về phía mặt trời .

Để hỗ trợ nghiên cứu khí hậu của nó, Bắc bán cầu được chia thành nhiều vùng khí hậu khác nhau. Các Arctic là khu vực mà là phía bắc của vòng Bắc cực ở 66,5 ° N. Nó có một khí hậu với mùa đông rất lạnh và mùa hè mát mẻ. Vào mùa đông, nó đang ở trong bóng tối hoàn toàn trong 24 giờ mỗi ngày và vào mùa hè mà nó nhận được 24 giờ kể từ ánh sáng mặt trời.

Xem thêm: hood tiếng Anh là gì?

South of the Arctic Circle đến chí tuyến là Bắc ôn đới Zone. Vùng khí hậu này có mùa hè và mùa đông ôn hòa, nhưng nghành nghề dịch vụ đơn cử trong vùng hoàn toàn có thể có quy mô khí hậu rất khác nhau. Ví dụ, Tây Nam Hoa Kỳ có khí hậu sa mạc khô cằn với mùa hè rất nóng, trong khi bang Florida ở miền đông nam Hoa Kỳ có khí hậu cận nhiệt đới ẩm với mùa mưa và mùa đông ấm cúng .

Bắc bán cầu cũng gồm có một phần của khu vực nhiệt đới gió mùa giữa những chí tuyến và xích đạo. Khu vực này là thường nóng quanh năm và có một mùa hè mưa .

Các Coriolis Hiệu lực thi hành

Một thành phần quan trọng của vị trí địa lý vật lý Bắc bán cầu là các Coriolis Hiệu lực thi hành và sự chỉ đạo cụ thể đối tượng được chệch hướng trong nửa phía bắc của Trái Đất. Ở Bắc bán cầu, bất kỳ đối tượng di chuyển trên bề mặt Trái đất lệch về bên phải. Bởi vì điều này, bất kỳ mẫu lớn trong không khí hoặc nước lần lượt chiều kim đồng hồ về phía bắc của đường xích đạo. Ví dụ, có rất nhiều gyres đại dương lớn ở phía Bắc Đại Tây Dương và Bắc Pacific- tất cả đều lần lượt chiều kim đồng hồ. Ở Nam bán cầu, các hướng bị đảo ngược bởi vì đối tượng bị lệch về bên trái.

Xem thêm: Your honor nghĩa là gì

Bên cạnh đó, sự lệch bên phải của đối tượng người tiêu dùng ảnh hưởng tác động đến dòng chảy của không khí trên Trái đất và áp suất không khí mạng lưới hệ thống. Một mạng lưới hệ thống áp suất cao, ví dụ, là một khu vực nơi áp suất khí quyển lớn hơn so với những vùng lân cận. Ở Bắc bán cầu, những vận động và di chuyển chiều kim đồng hồ đeo tay vì sự Coriolis Hiệu lực thi hành. Ngược lại, mạng lưới hệ thống áp suất thấp hoặc những nơi áp suất khí quyển là ít hơn so với xung quanh vận động và di chuyển khu vực ngược vì Coriolis Hiệu lực thi hành ở Bắc bán cầu .

Dân số

Bởi vì Bắc bán cầu có diện tích quy hoạnh đất hơn Nam bán cầu nó cũng cần chú ý quan tâm rằng hầu hết dân số của Trái đất và thành phố lớn nhất của nó cũng ở nửa phía bắc của nó. Một số ước tính cho rằng Bắc bán cầu là khoảng chừng 39,3 % đất, trong khi nửa miền Nam chỉ là 19,1 % đất .
Người đăng: dathbz

Time: 2020-08-03 16:49:49

Source: https://blogthuvi.com
Category: Blog

Wed_26_Jan_2022_02:25:04_+0000 #