Vespa – Wikipedia tiếng Việt


Video đang hot


BẤM ĐỂ XEM Classic Vespa sound ( 43 seconds ) Chiếc Piaggio Vespa Primavera 125 phân khối

Vespa là thương hiệu của dòng sản phẩm xe gắn máy yên thấp bánh nhỏ (scooter) của hãng Piaggio.Dòng xe này ra đời từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai và ngày nay nó vẫn tiếp tục được sản xuất đến nay.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, các nhà máy của Piaggio, vốn được biết đến như hãng sản xuất máy bay chiến đấu cho quân đội Ý, phải ngừng công việc liên quan đến khí tài và đứng trước nguy cơ đóng cửa. Cùng lúc đó, do hậu quả của việc thua trận, đời sống của người Ý trở nên thiếu thốn, phương tiện giao thông chủ yếu là xe đạp vì giá xăng dầu đắt đỏ và đường giao thông bị tàn phá. Nắm bắt được nhu cầu về một loại phương tiện giao thông thuận tiện và tiết kiệm, ông chủ của hãng Piaggio lúc đó là Enrico Piaggio đã đề ra hướng đi mới cho các nhà máy và công nhân của mình: Chuyển từ sản xuất phục vụ quân sự sang phục vụ dân sự.

Bạn đang đọc: Vespa – Wikipedia tiếng Việt

Năm 1884, Rinaldo Piaggio ( 1864 – 1938 ) xây dựng Công ty Piaggio tại Genoa với tên là ” Piaggio và C “. Địa điểm nhà máy sản xuất của công ty được đặt tại Sestri Ponente với công dụng chuyên sản xuất những trang thiết bị cho tàu thuỷ. Sau đó, Rinaldo đã lan rộng ra sang hướng sản xuất những trang thiết bị cho tàu hoả, máy bay và mở thêm một nhà máy sản xuất mới tại Finale Ligure .Năm 1917, Rinaldo đã lan rộng ra hoạt động giải trí của Piaggio tại vùng Toscana với xí nghiệp sản xuất đặt tại Pisa năm 1917 và tại Pontedera năm 1924 .Trong cuộc chiến tranh quốc tế thứ II, Piaggio là một trong những hãng sản xuất máy bay, xe lửa, tàu thuỷ hơi nước, tàu thuỷ vượt Đại Tây Dương quan trọng của châu Âu .Năm 1920, Rinaldo Piaggio đã hợp nhất những xí nghiệp sản xuất ở Sestri, Finale và Pisa thành Hãng Piaggio .Năm 1938, Rinaldo Piaggio qua đời và đã để lại hàng loạt gia tài của xí nghiệp sản xuất tại Finale và Sestri cho người con trai cả là Armando Piaggio ( 1901 – 1978 ) quản trị. Còn xí nghiệp sản xuất, tại Pisa và Pontedera ở vùng Toscana gần như bị cuộc chiến tranh quốc tế thứ 2 phá huỷ trọn vẹn, được Rinaldo trao lại cho người con thứ Enrico Piaggio ( 1905 – 1965 ) điều hành quản lý .

Khi điều hành nhà máy, Enrico Piaggio đã nảy ra một ý tướng sản xuất một loại phương tiện đi lại rẻ hơn, thuận tiện hơn và ai cũng có thể dùng được nhưng phải bảo vệ được người lái và giữ cho người lái luôn sạch sẽ khi trời mưa…Để thực hiện được ý tưởng của mình, Enrico Piaggio đã cùng kỹ sư tài năng, người đã thiết kế chiếc máy bay trực thăng đầu tiên – Corrandino D’Ascanio – thiết kế nên chiếc xe scooter huyền thoại – Vespa.Vespa được coi là biểu tượng của thời kỳ tái thiết sau chiến tranh của Italy bởi vì nó được thiết kế dựa trên những phế tích còn lại của cuộc chiến tranh thế giới thứ II.

Xem thêm: 08 khoản tiền nhà trường tuyệt đối không được thu của học sinh

Năm 1946, những chiếc xe tiên phong của dòng loại sản phẩm này được phong cách thiết kế bởi kỹ sư Corradino D’Ascanio và được sản xuất tại xí nghiệp sản xuất chính của Piaggio tại Pontedera, Ý. Enrico Piaggio rất ấn tượng với mẫu mã được vuốt tròn của khung và tiếng nổ độc lạ của động cơ xe nên đã nói : ” Sembra una vespa ! ” ( Nó cứ như con ong ấy ). Chính câu nói này của ông mà kiểu xe mới được đặt tên là Vespa .Năm 1948 là năm sinh ra của chiếc xe ba bánh Ape tiên phong. Ape đã giúp cho hoạt động giải trí thương mại của Italy khởi sắc trong thời kỳ hậu chiến. Kế đó, năm 1949 Piaggio đã cho xuất xưởng chiếc thuyền máy nhỏ Moscone và chiếc Vespa 400 vào năm 1957 .Năm 1964, hãng Piaggio được tách ra thành I.A.M Rinaldo Piaggio chuyên sản xuất loại sản phẩm ship hàng cho ngành hàng không và tàu hoả và Piaggio và C. chuyên sản xuất xe máy bánh nhỏ ( scooter ) .Năm 1965, Enrico Piaggio qua đời và để lại hãng Piaggio và C. cho người con rể Umberto Agnelli làm quản trị. Umberto Agnelli đã quản lý và điều hành rất thành công xuất sắc nhà máy sản xuất và cho sinh ra chiếc xe đạp máy – Moped : Ciao vào năm 1967 và Bravo, Si vào giữa những năm 70 cùng hàng loạt những Mã Sản Phẩm mới hàng năm .Những năm 90, Piaggio và C. được cổ phần hoá và được đổi tên thành Piaggio V.E. do Giovanni Alberto Agnelli làm quản trị .

Từ đầu năm 2000, việc kiểm soát của công ty đã được chuyển giao cho tập đoàn tài chính Morgan Grenfell Private Equity (công ty thành viên của tập đoàn Deutsche Bank). Dante Razzano trở thành chủ tịch của Piaggio từ tháng 5 năm 2001.

Xem thêm: Nên mua tủ lạnh hãng nào tốt? TOP 5+ Tủ Lạnh Nên Mua 2022

Ngoài tên thương hiệu Piaggio ra, tập đoàn lớn còn chiếm hữu những tên thương hiệu : Gilera ( xe máy bánh nhỏ và xe mô tô ), Vespa ( xe máy bánh nhỏ ), Derbi ( xe máy bánh nhỏ và xe máy bánh lớn ) và Puch ( xe máy bánh nhỏ ). Bên cạnh đó, Piaggio còn là nhà phân phối và phân phối động cơ xe máy cho rất nhiều hãng xe máy trên quốc tế từ những loại động cơ 50 cc đến 1.000 cc. Hơn thế nữa, vào ngày 24 tháng 7 năm 2001, một thoả thuận đã được ký kết, trong đó Piaggio nắm giữ 20 % CP của MV Agusta của Schiranna ( Varese ). Tập đoàn MV Agusta nổi tiếng với những thương hiệu MV, Husqvarna và Cagiva .Tháng 10 năm 2003, Piaggio và C. S.p.A. chính thức chuyển giao sự quản trị cho Immsi Holding Co. với quản trị mới là – Ông Roberto Colaninno – cựu quản trị tập đoàn lớn viễn thông Italy .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://dvn.com.vn
Category: Hỏi Đáp

Vespa – Wikipedia tiếng Việt
Nguồn:

Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam.

Thu_12_May_2022_16:56:25_+0000 #