10 nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất Trung Quốc bạn nên biết

()

Giống như người dân nhiều nước khác trên thế giới, người Trung Quốc cũng dành một phần thời gian hàng ngày trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, trong điều kiện các mạng xã hội phương Tây như Facebook, YouTube, Twitter,… đều bị cấm ở Trung Quốc thì họ sử dụng các nền tảng nào để thay thế? Hãy cùng BlogAnChoi khám phá danh sách những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất Trung Quốc bạn nhé!

1. WeChat – không chỉ là Facebook của Trung Quốc

Logo WeChat
Biểu tượng của WeChat (Ảnh: Internet)

Thống kê người dùng

 • Lượng người dùng tương tác hàng tháng: khoảng 1.08 tỉ (số liệu năm 2018)
 • Lượng người dùng tương tác hàng ngày: khoảng 619.6 triệu (số liệu tháng 9/2018)
 • Lượng người dùng tương tác hàng ngày trên các chương trình mini của WeChat: khoảng 200 triệu (số liệu tháng 11/2018)
 • Tỷ lệ thâm nhập: khoảng 85.5% (số liệu tháng 10/2018)

WeChat là gì?

Hiện nay WeChat là một trong những nền tảng mạng xã hội lớn nhất tại Trung Quốc với hơn 1 tỉ người dùng hoạt động hàng tháng. So với con số 2 tỉ người dùng mỗi tháng trên toàn thế giới của Facebook thì lượng người tương tác của WeChat quả là đáng kinh ngạc. Người Trung Quốc dành trung bình hơn 70 phút mỗi ngày cho ứng dụng này.

Các chức năng của WeChat

Người Trung Quốc sử dụng ứng dụng WeChat để đặt vé máy bay, đặt chỗ trong nhà hàng, đầu tư, mua sắm, thanh toán hóa đơn, gọi taxi, chuyển tiền hay đăng bài trên newsfeed của họ (được gọi là WeChat Moments),…

WeChat đặt phòng karaoke
Sử dụng WeChat để đặt phòng karaoke (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, WeChat cho phép các công ty và người nổi tiếng lập tài khoản chính thức để tạo nội dung cho mục đích quảng bá. Các doanh nghiệp thậm chí có thể triển khai chức năng quản lý quan hệ khách hàng trên tài khoản WeChat chính thức của họ, tạo điều kiện cho việc theo dõi và quản lý liên hệ dễ dàng hơn.

WeChat còn cho phép tương tác một-một giữa thương hiệu và cá nhân người dùng. Các thương hiệu có thể liên hệ trực tiếp với những người theo dõi mình thông qua các chức năng nhắn tin trên tài khoản. Vì lý do này mà nhiều công ty ở Trung Quốc không cần vận hành các trang web truyền thống. Thay vào đó, họ tập trung vào việc liên tục cập nhật thông tin trên tài khoản WeChat. Trước đây Tencent không cho phép quảng cáo vì họ tập trung chủ yếu vào việc xây dựng cơ sở người dùng của họ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, họ đã ra mắt quảng cáo WeChat, cho phép các thương hiệu chạy quảng cáo trên ứng dụng này.

WeChat Coca Cola
Sản phẩm nước giải khát Coca Cola trên WeChat (Ảnh: Internet)

2. Weibo – Twitter của Trung Quốc

Weibo Logo
Biểu tượng của Weibo (Ảnh: Internet)

Thống kê người dùng

 • Lượng người dùng tương tác hàng tháng: khoảng 446 triệu (số liệu tháng 12/2018)
 • Lượng người dùng tương tác hàng ngày: khoảng 116.7 triệu (số liệu tháng 9/2018)
 • Thời lượng truy cập trung bình: khoảng 8 phút 48 giây (số liệu tháng 12/2018)
 • Tỷ lệ thâm nhập: khoảng 34.3% (số liệu tháng 10/2018)

Weibo là gì?

Sina Weibo (hay còn gọi là Weibo) là một nền tảng tiểu blog ở Trung Quốc được ra mắt vào năm 2009. Weibo là một trong những trang mạng phổ biến nhất ở Trung Quốc và thường được coi là sự kết hợp giữa Facebook và Twitter. Tuy nhiên, do giới hạn kí tự nên nó thường được gắn mác là Twitter Trung Quốc. Weibo là nền tảng mạng xã hội phổ biến thứ hai tại Trung Quốc với số lượng người dùng lên tới gần 500 triệu. Giống như WeChat, Weibo là một thương hiệu nền tảng khác thường được sử dụng cho tiếp thị mạng xã hội ở Trung Quốc.

Các chức năng của Weibo

Với Weibo, người dùng có thể tải lên video, hình ảnh và gif. Ngoài ra, họ còn có thể theo dõi người khác và đọc bài đăng của họ, sau đó nhấn like và chia sẻ chúng mà không bị theo dõi lại. Tựu chung lại thì Weibo có 5 tính năng cơ bản sau:

 • Tạo tài khoản cá nhân, chia sẻ và bình luận: Người dùng có thể mở tài khoản của riêng họ và tải lên văn bản hoặc nội dung đa phương tiện (hình ảnh, video, gif,…) để chia sẻ với những người dùng khác trên nền tảng. Ngoài việc đăng bài, người dùng cũng có thể tổ chức các buổi phát trực tiếp hoặc tạo câu chuyện. Chức năng câu chuyện cho phép người dùng tải lên video/story dài khoảng 15 giây và chúng sẽ biến mất sau 24 giờ.
 • Tùy chỉnh trang chủ: Trên trang chủ của ứng dụng Weibo, bạn có thể thấy mục Theo dõi hiển thị các bài đăng và câu chuyện mới nhất và hot nhất từ các tài khoản mà bạn đang theo dõi. Weibo có sử dụng thuật toán đề xuất để tạo một trang tùy chỉnh dựa trên lịch sử tìm kiếm của người dùng.
Mục HOT trên Weibo
Mục HOT trên Weibo (Ảnh: Internet)
 • Khám phá: Chức năng khám phá hoạt động như một công cụ tìm kiếm tổng hợp trên Weibo, nó phân loại các chủ đề hot và sắp xếp chúng thành các danh mục khác nhau, chẳng hạn như “Giải trí”, “Tin tức”, “Thể thao”. Người dùng chỉ cần nhập từ khóa ngẫu nhiên vào và vô vàn các kết quả tìm kiếm liên quan sẽ được hiển thị. Ngoài ra, Weibo cũng tạo ra một danh sách 50 chủ đề hot hàng đầu để người dùng thảo luận và bày tỏ ý kiến.
Danh sách chủ đề nóng và xu hướng tìm kiếm trên Weibo
Danh sách chủ đề nóng và xu hướng tìm kiếm trên Weibo (Ảnh: Internet)
 • Video: Trên trang chủ nổi bật hiển thị các video phổ biến theo nhiều chủ đề như Tin tức, Phim ảnh và Người nổi tiếng.
 • Thế giới gameWeibo đã tận dụng lợi thế của vị trí và cơ sở người dùng để ra mắt một trung tâm trò chơi – nơi cung cấp nhiều trò chơi trực tuyến cho người dùng. Điều này giúp thu hút một lượng người khổng lồ đăng nhập và ở lại nền tảng trong thời gian dài hơn. Đây là một trong nhiều tính năng khiến Weibo không chỉ là một bản sao của Twitter.
Thế giới game của Weibo
Thế giới game của Weibo (Ảnh: Internet)

3. Tencent QQ – một trong những mạng xã hội đầu tiên của Trung Quốc

Tencent Logo
Biểu tượng của Tencent QQ (Ảnh: Internet)

Thống kê người dùng

 • Lượng người dùng tương tác hàng tháng: khoảng 803.2 triệu (số liệu tháng 8/2018)
 • Lượng người dùng tương tác hàng ngày: khoảng 267.7 triệu (số liệu tháng 9/2018)
 • Tỷ lệ thâm nhập: khoảng 69.3% (số liệu tháng 10/2018)

QQ là gì?

QQ là một ứng dụng nhắn tin nhanh khác được phát triển bởi Tencent. QQ có một phiên bản máy tính rất phổ biến. Thêm vào đó, QQ không yêu cầu đăng ký bằng số điện thoại như WeChat. Mỗi người dùng sẽ có một ID duy nhất cho tài khoản của họ. Đây là hình thức liên hệ trực tuyến phổ biến nhất ở Trung Quốc trước khi WeChat được phát hành.

QQ sign up
Bạn có thể sử dụng địa chỉ email để đăng nhập vào QQ (Ảnh: Internet)

Các chức năng của QQ

Giống như WeChat, QQ cung cấp cho người dùng nhiều dịch vụ như trò chơi, nghe nhạc, phim, mua sắm, tiểu blog, chat nhóm và chat bằng giọng nói.

4. Youku Tudou – YouTube của Trung Quốc

Youku Logo
Biểu tượng của Youku (Ảnh: Internet)

Thống kê người dùng

 • Lượng người dùng đã đăng ký: khoảng 580 triệu (số liệu tháng 10/2018)
 • Lượng người dùng tương tác hàng ngày: khoảng 39.6 triệu (số liệu tháng 9/2018)
 • Thời lượng truy cập trung bình: khoảng 4 phút 7 giây (số liệu tháng 12/2018)

Youku là gì?

Trước đây Youku từng là ứng dụng chia sẻ video hàng đầu tại Trung Quốc và được mệnh danh là “YouTube của Trung Quốc”. Tuy nhiên, trong khi nội dung trên YouTube do người dùng bình thường tạo ra là chủ yếu thì Youku lại sở hữu nội dung chuyên nghiệp hơn do được tạo bởi các công ty và nhà sản xuất. Trong thời gian gần đây, Youku có vẻ như đang tụt lại phía sau một số đối thủ cạnh tranh với nó.

Youku English Version
Giao diện của Youku bản tiếng Anh (Ảnh: Internet)

Các chức năng của Youku

Người dùng có thể phát trực tiếp trên Youku hoặc tải xuống những bộ phim hay chương trình truyền hình mình yêu thích. Trung bình mỗi ngày Youku thu về khoảng 800 triệu lượt xem. Youku còn cung cấp nhiều loại quảng cáo trả tiền như quảng cáo banner bao gồm cả loại tĩnh và loại có hiệu ứng, liên kết văn bản, nút, quảng cáo trong khi phát,…

5. Baidu Tieba – vừa là diễn đàn vừa là công cụ tìm kiếm

Baidu Logo
Biểu tượng của Baidu (Ảnh: Internet)

Thống kê người dùng

 • Lượng người dùng tương tác hàng tháng: khoảng 300 triệu (số liệu tháng 2/2017)
 • Lượng người dùng tương tác hàng ngày: khoảng 148 triệu (số liệu tháng 8/2018)
 • Thời lượng truy cập trung bình: khoảng 6 phút 52 giây (số liệu tháng 12/2018)
 • Tỷ lệ thâm nhập thị trường: khoảng 4.8% (số liệu tháng 9/2018)

Baidu Tieba là gì?

Baidu Tieba (Bách Độ Thiếp Ba) là nền tảng truyền thông lớn nhất tại Trung Quốc do công ty Baidu thành lập. Baidu Tieba là một diễn đàn thảo luận dựa trên từ khóa, nơi người dùng có thể tìm kiếm thông tin thông qua một thanh tìm kiếm. Diễn đàn này bao gồm các cuộc thảo luận xoay quanh gần như mọi chủ đề có thể thảo luận. Nhiều người gọi Baidu Tieba là Reddit phiên bản Trung Quốc.

Các chức năng của Baidu Tieba

Một trong những tính năng thú vị của Baidu Tieba là hệ thống chấm điểm kinh nghiệm – một phép đo để xác định thâm niên của bạn trong một “tieba” nhất định. Khi điểm kinh nghiệm của bạn được tích lũy đủ, bạn sẽ được thăng lên các cấp cao hơn với chức danh đi kèm. Mỗi lần tăng cấp được kèm theo một phần thưởng đặc quyền, chẳng hạn như miễn nhập mã xác minh, ủy quyền để chèn tệp đa phương tiện và ghi nhớ giọng nói trong bài đăng của bạn,…

Level Baidu Tieba
Bảng mở khóa đặc quyền mỗi lần thăng cấp (Ảnh: Internet)

Phân loại một số tieba

 • Tieba người nổi tiếng – dành cho việc thảo luận trong các fan club
Celebrity Tieba
Tieba của nhóm nhạc TFBoys (phải) và nữ diễn viên Dương Mịch (trái) với những từ khóa “đẹp trai”, “dễ thương”, “xinh đẹp” (Ảnh: Internet)
 • Tieba phim và chương trình truyền hình
 • Tieba nhóm có chung sở thích – dành cho mọt game và người thích sách,…
Book Tieba
Bìa sách tự chế trên Baidu Tieba (Ảnh: Internet)
 • Tieba học đường và tieba sắc đẹp – dành cho mục đích giao tiếp xã hội

6. Douban – nền tảng lối sống và thảo luận xã hội

Biểu tượng của Douban
Biểu tượng của Douban (Ảnh: Internet)

Thống kê người dùng

 • Lượng người dùng tương tác hàng tháng: khoảng 300 triệu (số liệu năm 2016)
 • Thời lượng truy cập trung bình: khoảng 4 phút 28 giây (số liệu tháng 12/2018)

Douban là gì?

Douban là một nền tảng mạng xã hội được thành lập bởi Dương Bột và ra mắt vào 6/3/2015. Các hoạt động chính trên Douban xoay quanh việc bày tỏ quan điểm, ý kiến cũng như lối sống. Người dùng có thể đăng bài trên Douban để cùng thảo luận về các chủ đề như sách, âm nhạc, phim ảnh và sự kiện. Có thể coi Douban là phép cộng giữa IMDB, Goodreads, Spotify, Pinterest, Medium, Twitter và Reddit.

Điểm Douban của bộ phim Hương Mật Tựa Khói Sương là 7.4
Điểm Douban của bộ phim Hương Mật Tựa Khói Sương là 7.4 (Ảnh: Internet)

Nền tảng này được sử dụng chủ yếu bởi công dân của các thành phố cấp 1 và cấp 2. Sở dĩ Douban có cơ sở người dùng tương đối thấp so với các nền tảng khác là do nó không bắt buộc người dùng phải đăng ký và tạo tài khoản để truy cập nội dung.

Các chức năng của Douban

 • Lý do chính khiến người dùng tìm đến Douban là để xem review, đánh giá hoặc thảo luận. Tại đây bạn có thể cho điểm và đánh giá sách, phim, album, viết blog, đăng và quản lý nội dung theo dòng thời gian của bạn và gửi đề xuất cho bạn bè. Mỗi mục phim, sách hay nhạc đều có một trang chủ riêng.

  Review và đề cử sách trên Douban
  Review và đề cử sách trên Douban (Ảnh: Internet)

 • Ngoài ra, Douban cũng giúp người dùng dễ dàng đặt vé xem phim và vé concert, tải e-book, thậm chí lắng nghe trạm phát radio của riêng họ.
Người dùng nghe nhạc trên trạm phát Douban.FM
Người dùng nghe nhạc trên trạm phát Douban.FM (Ảnh: Internet)

7. Zhihu – Quora của Trung Quốc

Biểu tượng của Zhihu
Biểu tượng của Zhihu (Ảnh: Internet)

Thống kê người dùng

 • Lượng người dùng đã đăng ký: khoảng 160 triệu (số liệu tháng 6/2018)
 • Lượng người dùng tương tác hàng ngày: khoảng 7.05 triệu (số liệu tháng 9/2018)
 • Thời lượng truy cập trung bình: khoảng 4 phút 36 giây (số liệu tháng 12/2018)

Zhihu là gì?

Zhihu (âm Hán Việt là tri hô) là một website hỏi đáp được thành lập ngày 26/1/2011. Đây là nơi cộng đồng người dùng có thể tạo lập, trả lời, chỉnh sửa và tổ chức các câu hỏi. Zhihu đã nhận được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng mạng, bằng chứng là nhiều bài đăng có thể sở hữu hàng chục ngàn lượt vote up hoặc vote down cùng với hàng trăm bình luận.

Zhihu phiên bản điện thoại (trái) và phiên bản máy tính (phải)
Zhihu phiên bản điện thoại (trái) và phiên bản máy tính (phải) (Ảnh: Internet)

Các chức năng của Zhihu

Như đã nói, người dùng Zhihu có thể đặt câu hỏi hoặc trả lời câu hỏi của người khác. Thông thường các bài đăng trên Zhihu có khoảng hơn 5 nghìn từ và bao gồm các câu hỏi cực kỳ cụ thể. Người dùng có thể sử dụng biểu đồ, đồ họa và các phương tiện khác để thể hiện rõ hơn quan điểm của họ và nâng cao chất lượng cho câu trả lời.

Hơn 70% người dùng tìm đến Zhihu để tìm kiếm thông tin và hoàn thiện bản thân
Hơn 70% người dùng tìm đến Zhihu để tìm kiếm thông tin và hoàn thiện bản thân (Ảnh: Internet)

Một số tính năng thú vị khác trên Zhihu:

 • Zhihu cho phép người trả lời mở “cột” riêng của họ để viết bài mà không cần phải trả lời bất kỳ câu hỏi cụ thể nào.
 • Độc giả của Zhihu có thể “tip” cho các tác giả bài viết mà họ thích một cách tự nguyện. Chức năng này sử dụng ví WeChat để chuyển tiền ngay lập tức vào tài khoản của tác giả. Hầu hết mọi người “tip” khoảng 2 nhân dân tệ, nhưng cũng có người “tip” nhiều hơn. Đó là một cách để thưởng và khuyến khích các tác giả có đóng góp nội dung tốt.
 • Zhihu có một tính năng mới trong đó người dùng trả lời các câu hỏi bằng một bản ghi âm dài từ 1 đến 2 phút. Máy ghi âm có thể định giá câu trả lời để mọi người mua câu trả lời đó.
 • Zhihu Live cũng là một tính năng hấp dẫn mới. Những người dùng thuộc hàng top có thể chuẩn bị bài giảng theo phong cách TED talk với khoảng 30 phút nội dung và 30 phút hỏi đáp. Các bài giảng sẽ được phát sóng âm thanh trực tiếp theo lịch trình được xếp đặt trước. Người nghe phải đăng ký trước thời hạn để tham gia. Được biết chi phí cho một bài giảng dao động từ 20 – 100 nhân dân tệ.
Người dùng trải nghiệm tính năng Zhihu Live
Người dùng trải nghiệm tính năng Zhihu Live (Ảnh: Internet)

8. Meituan-Dianping – Yelp phiên bản Trung Quốc

Biểu tượng của Meituan-Dianping
Biểu tượng của Meituan-Dianping (Ảnh: Internet)

Thống kê người dùng

 • Lượng người dùng đã đăng ký: khoảng 382.3 triệu (số liệu tháng 11/2018)
 • Số lượng doanh nghiệp: khoảng 5.5 triệu (số liệu tháng 6/2018)
 • Thời lượng truy cập trung bình: khoảng 2 phút 15 giây (số liệu tháng 12/2018)

Meituan-Dianping là gì?

Ban đầu, Dianping được tạo ra để thu thập phản hồi của mọi người về dịch vụ nhà hàng và review đồ ăn cho người tiêu dùng. Vào năm 2015, nó đã được sáp nhập với Meituan – một dịch vụ tương tự phổ biến hơn ở các thành phố cấp 2 và cấp 3. Sau khi sáp nhập, Meituan trở thành một siêu ứng dụng đa chức năng. Tuy nhiên, các dịch vụ của Meituan được chia thành 4 ứng dụng chính, tất cả đều được liên kết với nhau, đó là Meituan, Dianping, Maoyan và Meituan Waimai.

4 kênh chủ đạo của Meituan-Dianping
4 kênh chủ đạo của Meituan-Dianping (Ảnh: Internet)

Các chức năng của Meituan-Dianping

 • Người dùng có thể đặt món ăn trực tiếp qua ứng dụng, săn vé khuyến mại tại các nhà hàng gần đó để sử dụng sau, đặt vé xem phim hoặc tham gia mua hàng theo nhóm. Dịch vụ này đã trở nên phổ biến đến mức hơn 20 triệu đơn hàng được xử lý mỗi ngày.
 • Nền tảng này không chỉ giới hạn ở các nhà hàng vì người dùng cũng có thể đăng bài đánh giá và mua hàng giảm giá trên các quán bar, thẩm mỹ viện, khách sạn, phòng gym,… Tuy nhiên, lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của nền tảng này là thực phẩm và đồ uống.

Ví dụ, khi bạn tìm kiếm một nhà hàng trên Dianping, có rất nhiều hình ảnh giúp bạn biết được những điểm nhấn của nhà hàng. Những hình ảnh này cũng sẽ thường bao gồm các thông tin hữu ích như thực đơn nhà hàng, mặt tiền cửa hàng và thông tin khuyến mại. Tất cả những điều này làm cho Meituan-Dianping có vị trí vững chãi trong ngành công nghiệp Thực phẩm và Đồ uống.

Tìm nhà hàng trên Meituan-Dianping
Tìm nhà hàng trên Meituan-Dianping (Ảnh: Internet)

9. Momo – Tinder của Trung Quốc

Biểu tượng của Momo
Biểu tượng của Momo (Ảnh: Internet)

Thống kê người dùng

 • Lượng người dùng tương tác hàng tháng: khoảng 108 triệu (số liệu tháng 8/2018)
 • Lượng người dùng tương tác hàng ngày: khoảng 16.8 triệu (số liệu tháng 9/2018)
 • Tỷ lệ thâm nhập thị trường: khoảng 5.5% (số liệu tháng 9/2018)

Momo là gì?

Momo là một ứng dụng nhắn tin nhanh và cũng là ứng dụng hẹn hò số một tại Trung Quốc. Trên thực tế, đây là ứng dụng di động hoàn toàn lớn thứ ba sau WeChat QQ với 81.1 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Mặc dù bây giờ nó phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Tantan – một bản sao trực tiếp hơn của Tinder, nó vẫn là ứng dụng hẹn hò phổ biến rộng rãi ở Trung Quốc.

Tìm bạn trên ứng dụng Momo
Tìm bạn trên ứng dụng Momo (Ảnh: Internet)

Các chức năng của Momo

Ứng dụng này cho phép người dùng kết nối với người lạ dựa trên sở thích và vị trí trên cơ sở định vị khu vực trong vòng một bán kính nhất định. Ngoài ra, công ty đang cố gắng phát triển để ứng dụng này không chỉ dừng lại như một trang web hẹn hò bằng cách khởi động một chiến dịch giúp đỡ những chú chó, mèo vô gia cư ở Trung Quốc. Họ cũng cung cấp trò chơi di động và chức năng phát trực tiếp để nâng cao tương tác giữa những người dùng trên ứng dụng với nhau.

Game trên Momo
Game trên Momo (Ảnh: Internet)

10. Meitu – ứng dụng chỉnh sửa ảnh “thần thánh”

Biểu tượng của Meitu
Biểu tượng của Meitu (Ảnh: Internet)

 Thống kê người dùng

 • Lượng người dùng đã đăng ký: khoảng 455 triệu (số liệu tháng 8/2018)
 • Người dùng: khoảng 81% là nữ (số liệu tháng 8/2018)

Meitu là gì?

Meitu là một ứng dụng chụp và chỉnh sửa ảnh phổ biến tại Trung Quốc trong nhiều năm qua. Hầu như tất cả những tấm ảnh selfie bạn thấy ở Trung Quốc hiện nay đều đã qua bàn tay phù thủy của Meitu.

Các chức năng của Meitu

 • Người dùng trên Meitu chỉ cần tải lên hình ảnh của họ và chỉnh sửa để làm chúng trông “lung linh” hơn. Nó cũng cho phép người dùng chia sẻ trực tiếp những bức ảnh này lên các nền tảng mạng xã hội khác.
 • Meitu sở hữu loạt hình nền bắt mắt, các khung hình theo phong cách thực tế, sticker siêu cute, công cụ bộ lọc và cọ vẽ để “hô biến” những tấm ảnh của bạn thành những tác phẩm đẹp vô thực. Meitu cũng giúp loại bỏ khuyết điểm trên làn da, làm mắt to hơn, chỉnh sửa khuôn mặt, kéo dài chân và làm đường cong cơ thể rõ ràng hơn.
Ảnh trước và sau khi qua bàn tay của ứng dụng Meitu
Ảnh trước và sau khi qua bàn tay của ứng dụng Meitu (Ảnh: Internet)

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan sơ bộ về những nền tảng mạng xã hội phổ biến tại Trung Quốc.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác:

 • 6 dự đoán về xu hướng công nghệ trong năm 2019
 • Huawei chiến thắng Apple dẫn đầu thị trường Trung Quốc
 • Trào lưu video Bird Box Challenge chính thức được YouTube nghiêm cấm thực hiện

Đừng quên ghé thăm BlogAnChoi thường xuyên để cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất bạn nhé!


Sun_12_May_2019_06:34:23_+0000
#
#
#
#
#
#
#
#
#
#
#
#
#
#
#
#
#

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.