Khám phá ngôi chùa cổ độc đáo tuyệt đẹp ở Kyoto – Otawasan Kiyomizu [] []

()

Kyoto từng là kinh đô của Nhật Bản hơn ngàn năm trước. Kyoto dịch ra tiếng Việt nghĩa là “kinh đô”, đây là một trong những thành phố được bảo tồn tốt nhất tại Nhật Bản được xây dựng theo hình mẫu thành Trường An nhà Đường gồm hoàng cung, vườn thượng uyển và những kiến trúc cổ gồm đền chùa và phủ. Một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng cũng như biểu tượng của Kyoto không thể bỏ qua đó là chùa Otawasan Kiyomizu. Vậy hãy cùng chúng mình khám phá ngôi chùa cổ đẹp nhất ở cố đô Kyoto này nhé!

Giới thiệu chung về chùa Kiyomizu

Ngôi chùa Kiyomizu nổi tiếng là ngôi chùa đẹp nhất Kyoto, được ghi nhận trong hạng mục di sản văn hóa cổ Kyoto. Chùa được khởi lập khoảng cuối thời kỳ Nara năm 778 và trải qua bao thời gian của lịch sử cũng như nhiều lần bị cháy, chùa đã được trùng tu vào năm 1633.

Chùa Kiyomizu mùa thu lá đỏ (Nguồn: Internet).
Chùa Kiyomizu mùa thu lá đỏ (Nguồn: Internet).

Chùa Kiyamizu được đặt tên theo một thác nước chảy ra từ ngọn núi gần đó. Kiyomizu nghĩa là “Thanh thủy” hay là dòng nước trong lành, tinh khiết.

Khám phá chùa Kiyomizu

Kiến trúc hiện nay của chùa được xây dựng từ năm 1633. Tòa chính của chùa được đỡ bởi hàng trăm cột gỗ chống vào sườn đồi, bởi vậy tạo cho du khách cảm giác như đang lơ lửng trong không trung và hoàn toàn không sử dụng đinh trong toàn bộ kiến trúc của công trình này.

Chùa Kiyomizu được đỡ bởi hàng trăm cột gỗ bên dưới (Nguồn: Internet).
Chùa Kiyomizu được đỡ bởi hàng trăm cột gỗ bên dưới (Nguồn: Internet).

Chánh điện của chùa nằm trên cao với tầm nhìn bao quát tuyệt đẹp thấy được rừng phong ngút ngàn phía dưới. Người dân nơi đây truyền tai nhau câu nói “Nhảy khỏi đài Kiyomizu” tức là chỉ sự quyết tâm hành động dù có liều lĩnh, bởi vào thời Edo người ta quan niệm rằng nếu ai đó còn sống sau khi nhảy từ chính điện cao 13 mét của chùa này thì điều ước sẽ thành sự thật.

Theo thống kê tới nay đã có 230 người nhảy như vậy, trong đó có khoảng 85% người còn sống. Tuy nhiên ngày nay việc làm này đã bị cấm do quá mạo hiểm.

Một góc của chùa Kiyomizu (Nguồn: Internet).
Một góc của chùa Kiyomizu (Nguồn: Internet).

Ngoài thờ tượng Quan Thế Âm, chùa Kiyomizu còn thờ đạo Shinto, trong đó có đền Jishu thờ thần tình yêu, bởi vậy đây là nơi có rất nhiều du khách đến tham quan chiêm bái. Trước đền có hai tảng đá lớn gọi là “tảng đá tình yêu”, khi đứng trước tảng đá này và thành tâm khấn vái sẽ sớm tìm được người ưng ý.

Đền Jishu thờ thần tình yêu (Nguồn: Internet).
Đền Jishu thờ thần tình yêu (Nguồn: Internet).

Bên cạnh đó chúng ta không thể bỏ qua thác nước Otawa. Thác này gồm ba dòng suối nhỏ chảy xuống một cái ao. Du khách đến đây phải xếp hàng chờ đến lượt mình để lấy ca hứng nước. Theo quan niệm của người dân địa phương, nếu uống nước này vào thì con người sẽ trở nên trường thọ, khỏe mạnh và thành công. Và khi đã uống rồi đừng quên để lại đồng 100 yên vào thùng tiền nhé!

Thác nước Otowa (Nguồn: Internet).
Thác nước Otowa (Nguồn: Internet).

Không chỉ lưu giữ những giá trị về văn hóa lịch sử cũng như lối kiến trúc cổ, không gian xung quanh ngôi chùa cũng đem lại cho du khách cảm giác thư giãn yên bình khi đi qua khu rừng xanh mát trong tiếng ve sầu râm ran. Thời điểm du lịch lý tưởng đến với chùa Kiyomizu là vào mùa hoa anh đào và mùa thu lá đỏ.

Chùa Kiyomizu mùa hoa anh đào (Nguồn: Internet).
Chùa Kiyomizu mùa hoa anh đào (Nguồn: Internet).

Để mùa quà, đồ lưu niệm cho bạn bè và người thân thì bạn hãy quay lại đường lên chùa Kiyomizu. Con đường này rất vui nhộn và tấp nập bởi nhiều nhà hàng giả cổ dựng lên bán đồ lưu niệm cho du khách như bánh dẻo,… Đặc biệt bạn có thể thuê Kimono tại đây trước khi lên chùa để có thể cảm nhận và tận hưởng văn hóa một cách trọn vẹn nhất khi đến với di tích cổ này.

Một góc phố cổ Kyoto (Nguồn: Internet).
Một góc phố cổ Kyoto (Nguồn: Internet).

Chùa Otawasan Kiyomizu còn rất nhiều điều thú vị khác nữa để bạn đến tham quan và khám phá. Hãy dành cho mình khoảng thời gian nghỉ ngơi và thư giãn tại đây – ngôi chùa cổ đẹp nhất cố đô Kyoto này nhé!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

  • “Hành hương” về với Your Name – Khám phá những địa điểm có thật trong bộ phim từng gây bão phòng vé!
  • 20 món quà lưu niệm độc đáo khi du lịch Tokyo: Từ “quả chuối” đến món đồ chơi trong Doraemon!

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Comments are closed.