“Khám phá bí ẩn: Tia hy vọng cho cuộc sống trên sao Hỏa với phát hiện trữ lượng nước đáng kinh ngạc”

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một lượng nước khổng lồ ở dạng băng trên sao Hỏa.


Nhà khoa học Nga đã phát hiện được trữ lượng nước rất lớn ở dạng băng trên sao Hỏa thông qua thiết bị thăm dò Nga – châu Âu “Exomars-TGO”. Thiết bị này cũng đã tạo ra bản đồ chi tiết về các vùng có nước trên bề mặt sao Hỏa. Theo người đứng đầu Ban địa cầu hạt nhân của Viện Nghiên cứu vũ trụ Nga, Igor Mitrofanov, sao Hỏa có nhiều vùng lớn với một phần ba diện tích là nước băng. Các nhà khoa học hy vọng rằng bản đồ chi tiết này sẽ trở nên hữu ích đối với giới khoa học cũng như các nhà chinh phục “Hành tinh Đỏ” trong tương lai. Nạm đáy câu hỏi là nước đã biến đi đâu, và một trong những nhiệm vụ của thiết bị thăm dò ‘Exomars-TGO’ là tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này. Các nhà khoa học Nga đã mất hơn một năm để quan sát sự thay đổi của nồng độ nước trong khí quyển sao Hỏa và lập bản đồ chi tiết trữ lượng nước trong lòng hành tinh này nhờ hai thiết bị của Nga là máy dò neutron “FREND” và máy quang phổ “ACS”. Cả hai thiết bị này đã thu thập được các thông số lớn hơn cả các thông số thu thập được trong 10 năm gần đây.

2102_sao_hoa
(Nguồn: nytimes)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tại phiên họp thường kỳ của Hội đồng vũ trụ Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga, các nhà khoa học Nga cho biết thiết bị thăm dò Nga – châu Âu “Exomars-TGO” đã lập được bản đồ chi tiết về các vùng có nước trên bề mặt sao Hỏa và phát hiện được một số “trữ lượng khổng lồ nước ở dạng băng.”

Theo người đứng đầu Ban địa cầu hạt nhân của Viện Nghiên cứu vũ trụ Nga Igor Mitrofanov, thiết bị thăm dò này đã phát hiện trên “Hành tinh Đỏ” có nhiều vùng lớn với một phần ba diện tích là nước ở dạng băng.

Hai vùng nằm đối diện nhau ở bán cầu Bắc và Nam. Vùng thứ ba nằm cạnh đường kinh tuyến số O và đường xích đạo của sao Hỏa và được các nhà khoa học Nga gọi là “Vùng nước lớn.”

Những quan sát mới đây đối với sao Hỏa từ kính viễn vọng mặt đất cho thấy 3,7 tỷ năm trước, hành tinh này đã mất đi cả một đại dương nước vốn đủ để bao phủ toàn bộ bề mặt sao Hỏa bằng lớp nước dày 140m.

Nước đã biến đi đâu vẫn là câu hỏi chưa có lời giải và một trong những nhiệm vụ của thiết bị thăm dò “Exomars-TGO” là tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này.

Trước đó, các nhà khoa học Nga đã mất hơn một năm để quan sát sự thay đổi của nồng độ nước trong khí quyển sao Hỏa và lập bản đồ chi tiết trữ lượng nước trong lòng hành tinh này nhờ hai thiết bị của Nga là máy dò neutron FREND và máy quang phổ ACS.

Theo ông Mitrofanov, cả hai thiết bị đã thu thập được các thông số lớn hơn cả các thông số thu thập được trong 10 năm gần đây.

Nhờ độ phân giải cao của FREND (gấp 10 lần các thiết bị thăm dò trước đó), các nhà khoa học Nga đã nhìn thấy được một số đường nét địa hình sao Hỏa, chẳng hạn như hẻm núi trong thung lũng Mariner, theo giả thuyết dưới đáy có tích tụ số băng lở từ vách núi xuống. Cũng tương tự như vậy, họ đã nhìn thấy các đỉnh núi lửa khô ráo Olimp.

Những nhà khoa học này bày tỏ hy vọng rằng những bản đồ nói trên sẽ trở nên hữu ích đối với giới khoa học cũng như các nhà chinh phục “Hành tinh Đỏ” trong tương lai khi sự sinh tồn của họ phụ thuộc vào các nguồn nước lộ thiên trên sao Hỏa.

Thực hiện: depweb

KẾT LUẬN Sao Hỏa có ý nghĩa gì trong việc tìm kiếm nước và sự sống trên trái đất?

Thiết bị thăm dò Nga – châu Âu “Exomars-TGO” đã phát hiện được các vùng nước trên bề mặt Sao Hỏa và một số “trữ lượng khổng lồ nước ở dạng băng”. Hai vùng lớn nằm đối diện nhau ở bán cầu Bắc và Nam, và vùng thứ ba nằm cạnh đường kinh tuyến số O và đường xích đạo của Sao Hỏa do các nhà khoa học Nga gọi là “Vùng nước lớn”. Điều quan trọng hơn, thiết bị thăm dò này có nhiệm vụ tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi về nơi đã xảy ra thay đổi nước trên Sao Hỏa. Các nhà khoa học hy vọng rằng bản đồ chi tiết này sẽ hữu ích đối với giới khoa học và các nhà chinh phục “Hành tinh Đỏ” trong tương lai để giải quyết vấn đề sinh tồn của họ phụ thuộc vào các nguồn nước lộ thiên trên Sao Hỏa.