“Khám phá hiệu quả bất ngờ của vaccine AstraZeneca trong ngăn ngừa biến chứng đáng sợ từ COVID-19!”

Vaccine AstraZeneca giúp phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh nhân mắc COVID-19.


Theo nghiên cứu, vaccine AstraZeneca không gây ra triệu chứng bệnh nghiêm trọng hay tình trạng bệnh chuyển biến nặng, và không có ca tử vong trong số hơn 17.600 người được tiêm. Một cuộc nghiên cứu lâm sàng do AstraZeneca thực hiện tại Mỹ cũng chỉ ra rằng vaccine này có hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh, và tỷ lệ này tăng lên đến 83,5% đối với những người từ 65 tuổi trở lên. Kết quả này được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine.

Dữ liệu được thu thập từ hơn 26.000 tình nguyện viên ở Mỹ, Chile và Peru sử dụng hai mũi vaccine AstraZeneca với khoảng cách giữa mỗi mũi là 1 tháng hoặc được tiêm giả dược. Đối với 8.500 tình nguyện viên sử dụng giả dược, thì có 8 trường hợp bệnh chuyển nặng và 2 ca tử vong.

Tiến sỹ Anna Durbin, nhà nghiên cứu vaccine tại Đại học Johns Hopkins, nói rằng vaccine AstraZeneca có hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ tình trạng bệnh trở nặng và nguy cơ phải nhập viện, cũng như không có trường hợp nào xảy ra tác dụng phụ đông máu hay còn gọi là huyết khối với việc giảm tiểu cầu xảy ra sau khi tiêm chủng.

Tuy nhiên, mức độ hiệu quả 74% thấp hơn so với mức 79% mà hãng AstraZeneca đưa ra trong một báo cáo sơ bộ tháng Ba vừa qua. Hãng này sau đó cũng đã điều chỉnh tỷ lệ hiệu quả xuống còn 76% sau khi các nhà chức trách cho rằng tỷ lệ 79% dựa trên số liệu cũ.

AstraZeneca đang nghiên cứu và phát triển các liều tăng cường cho những người đã được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine của họ hoặc 2 mũi của các hãng Pfizer/BioNTech hay của Moderna.

Vaxzevria, vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, đã được cấp phép sử dụng tại hơn 170 quốc gia trên thế giới. Cùng ngày, Slovenia quyết định đình chỉ việc sử dụng vaccine phòng COVID-19 của hãng Johnson & Johnson do ghi nhận một trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine của hãng này.

Bộ trưởng Y tế Slovenia Janez Poklukar cho biết sẽ đình chỉ việc sử dụng vaccine này cho đến khi làm rõ nguyên nhân khiến người phụ nữ trên tử vong. Các chuyên gia khuyến nghị chính phủ đình chỉ sử dụng vaccine của hãng Johnson & Johnson vì có sự liên hệ không mong muốn giữa trường hợp tử vong trên với việc tiêm vaccine.

Từ khóa: vaccine AstraZeneca, hiệu quả vaccine, COVID-19, tỷ lệ hiệu quả, vaccine phòng COVID-19, hãng Johnson & Johnson, nguyên nhân tử vong.

Theo nghiên cứu, trong số hơn 17.600 người được tiêm vaccine AstraZeneca, không có trường hợp nào mắc triệu chứng bệnh nghiêm trọng hoặc tình trạng bệnh chuyển biến nặng và không có ca tử vong.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca cho người dân tại Brest, Pháp ngày 12/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca đã cho thấy hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh và tỷ lệ này là 83,5% đối với những người từ 65 tuổi trở lên.

Đây là kết qua cuộc nghiên cứu lâm sàng do AstraZeneca tiến hành tại Mỹ và công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine số ra ngày 29/9.

Kết quả này có được dựa trên cuộc thử nghiệm lâm sàng với hơn 26.000 tình nguyện viên ở Mỹ, Chile và Peru.

Những người này được tiêm hai mũi vaccine của AstraZeneca với khoảng cách giữa mỗi mũi là 1 tháng, hoặc được tiêm giả dược.

Theo nghiên cứu, trong số hơn 17.600 người được tiêm vaccine, không có trường hợp nào mắc triệu chứng bệnh nghiêm trọng hoặc tình trạng bệnh chuyển biến nặng và không có ca tử vong.

Trong khi đó, đối với 8.500 tình nguyện viên sử dụng giả dược, thì có 8 trường hợp bệnh chuyển nặng và 2 ca tử vong.

Tiến sỹ Anna Durbin, nhà nghiên cứu vaccine tại Đại học Johns Hopkins và là một trong những giám sát viên của nghiên cứu nói trên, nhấn mạnh vaccine có hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ tình trạng bệnh trở nặng và nguy cơ phải nhập viện.

Ngoài ra, không có trường hợp nào xảy ra tác dụng phụ đông máu hay còn gọi là huyết khối với việc giảm tiểu cầu xảy ra sau khi tiêm chủng.

Mức độ hiệu quả 74% trên thấp hơn so với mức 79% mà hãng AstraZeneca đưa ra trong một báo cáo sơ bộ tháng Ba vừa qua.

Hãng này sau đó cũng đã điều chỉnh tỷ lệ hiệu quả xuống còn 76% sau khi các nhà chức trách cho rằng tỷ lệ 79% dựa trên số liệu cũ.

Cuối tháng Bảy, AstraZeneca thông báo kế hoạch nộp hồ sơ lên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ để xin cấp phép sử dụng hoàn toàn thay vì sử dụng khẩn cấp vaccine phòng COVID-19 của mình.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Giám đốc điều hành AstraZeneca Pascal Soriot cho biết ông hy vọng vaccine có thể được sử dụng hoàn toàn tại Mỹ, mặc dù quá trình này mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Ngoài ra, công ty cũng đang nghiên cứu, phát triển các liều tăng cường đối với những người được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine của AstraZeneca, hoặc 2 mũi của các hãng Pfizer/BioNTech hay của Moderna.

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca có tên Vaxzevria đã được cấp phép sử dụng tại hơn 170 quốc gia trên thế giới.

Cùng ngày, Slovenia quyết định đình chỉ việc sử dụng vaccine phòng COVID-19 của hãng Johnson&Johnson do ghi nhận một trường hợp tử vong sau khi tiêm vacicne của hãng này.

Trường hợp tử vong là một phụ nữ 20 tuổi. Người này đã tiêm vaccine của Johnson&Johnson vào ngày 27/9 và đã tử vong vào rạng sáng 29/9 do xuất huyết não và đông máu.

Bộ trưởng Y tế Slovenia Janez Poklukar cho biết sẽ đình chỉ việc sử dụng vaccine này cho đến khi làm rõ nguyên nhân khiến người phụ nữ trên tử vong.

Trước đó, các chuyên gia đã khuyến nghị chính phủ dừng sử dụng vaccine của hãng Johnson & Johnson vì cho rằng có sự liên hệ “không mong muốn” giữa trường hợp tử vong trên với việc tiêm vaccine.

Cho tới nay, khoảng 47% trong tổng số 2 triệu dân tại Slovenia đã tiêm đủ liều và đây là một trong số các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất.

KẾT LUẬN Ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm COVID-19 với vaccine AstraZeneca

Theo một nghiên cứu lâm sàng của AstraZeneca, vaccine của hãng này cho thấy hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh COVID-19 và tỷ lệ này là 83,5% đối với những người từ 65 tuổi trở lên. Cuộc nghiên cứu được tiến hành với hơn 26.000 tình nguyện viên ở Mỹ, Chile và Peru, trong đó hơn 17.600 người được tiêm vaccine AstraZeneca không có trường hợp nào mắc triệu chứng bệnh nghiêm trọng hoặc tình trạng bệnh chuyển biến nặng và không có ca tử vong. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả 74% này thấp hơn so với mức 79% ban đầu được công bố. Trong khi đó, Slovenia vừa đình chỉ việc sử dụng vaccine phòng COVID-19 của Johnson & Johnson do ghi nhận một trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine.